T2, 01 / 2018 9:11 sáng | dungvtsumpharma-vn

Khi cơ thể tiếp xúc với những chất lạ sẽ xảy ra phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch gọi là dị ứng và các chất gây nên dị ứng gọi là dị nguyên. Có nhiều dị nguyên khác nhau như bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, thực phẩm…đối với mọi người sẽ không gây ra phản ứng nhưng có thể gây nên dị ứng với một số người. Dưới đây là 3 loại dị ứng rất hay gặp trong cuộc sống.

Dị ứng thực phẩm

Bất kỳ đối tượng vào những độ tuổi khác nhau đều có thể bị dị ứng thực phẩm, khi bị dị ứng người bệnh có dấu hiệu rất rõ ràng và dễ nhận biết. Ngoài da sẽ xuất hiện mề đay, ngứa, sưng đỏ, mạch máu sưng phồng, môi, miệng và cuống họng thì sưng phồng, đầy bụng, nôn mửa, tiêu chảy…Phản ứng dị ứng thực phẩm xảy ra kho người bệnh ăn những loại thực phẩm dị ứng sau khoảng vài giờ hoặc vài ngày sau đấy. Một số trường hợp có phản ứng quả mạnh, chỉ cần ngửi hoặc sờ vào thực phẩm là có thể bị dị ứng ngay.

viem-mui-di-ung

Viêm mũi dị ứng

Đây là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân ngoài như lông thú, nhiệt độ, độ ẩm, khói bụi với những dấu hiệu điển hình như ngứa mũi, họng và mắt, thường hắt hơi vào buổi sáng, chảy nước mũi trong, sau đấy bệnh nặng có thể có màu vàng hoặc trắng đục. Nếu bị dị ứng theo mùa thì người bệnh nên ở trong nhà, đóng các cửa sổ tránh gió, sử dụng máy lạnh thông khó tránh dùng quạt vì nó có thể mang các dị nhân bên ngoài vào.

Dị ứng mắt

Đa số người nghĩ rằng chỉ có da, mũi mới dễ dàng bị dị ứng và mắt thì không cần bảo vệ quá nhiều vì nó khó có thể nhiễm bệnh. Nhưng thực tế thì mắt thuộc nhóm cơ quan có nguy cơ lớn bị dị ứng do mắt thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Đồng thời, do bên ngoài của mắt luôn ẩm ướt dẫn đến khả năng bám dính và kích ứng của các chất kích thích hay dị nguyên cũng sẽ tăng lên. Các dị nguyên cũng có thể nhanh chóng bị rửa trôi nhờ có nước mắt, nhưng chỉ cần một thời gian ngắn chúng có thể gây ra các biểu hiện dị ứng tại mắt. Hiện nay, dị ứng tại mắt được chia thành nhiều dạng như viêm kết mạc dị ứng; viêm giác mạc; viêm bên trong nhãn cầu…

Tham khảo thông tin hữu ích:

http://sumhevi.vn/5-bai-thuoc-dong-y-giup-tri-dut-benh-viem-xoang

http://sumhevi.vn/cach-dieu-tri-benh-viem-xoang-man-tinh

http://sumhevi.vn/cach-chua-tri-viem-mui-di-ung-hieu-qua-nhat


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục