T4, 02 / 2018 4:13 sáng | dungvtsumpharma-vn

Điều kiện môi trường cùng sự thay đổi khí hậu thường xuyên khiến cho các loại bệnh về đường hô hấp tăng nhanh chóng cả người lớn và trẻ nhỏ, trong đây tập trung vào 4 căn bệnh là viêm xoang mũi, viêm họng, viêm tai giữa và viêm amidan. Những căn bệnh này cần được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm ở giai đoạn đầu tiên tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ do các biến chứng gây nên.

Viêm tai giữa sẽ gây ra tình trạng bội nhiễm, tạo dịch mủ trong tai giữa sau đấy sẽ làm thủng màng nhĩ, chảy mũ ra ngoài tại hoặc tích tụ chất dịch trong vùng tai giữa gây đau tai và giảm một phần khả năng nghe. Trong giai đoạn cấp tính đầu tiên nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ làm tổn thương niêm mạc tai và trở thành viêm tai giữa mãn tính.

benh-viem-xoang-mui

Niêm mạc họng và hầu đều bị viêm sẽ dẫn tới bệnh viêm họng, cũng giống như các bệnh trên, viêm họng được chia thành hai giai đoạn cấp tính và mạn tính. Phần lớn nguyên nhân gây là do virus chiếm từ 40-80% và phần còn lại là do vi khuẩn, nấm hay các chất kích thích từ bên ngoài như hoá chất, bụi bẩn, môi trường ô nhiễm. Viêm họng có thể dẫn đến viêm amidan khiến việc thở và nuốt gặp khó khăn. Viêm họng có thể đi kèm với ho và sốt, ví dụ như trong trường hợp nguyên nhân của nó là nhiễm trùng phần trên của đường hô hấp. Viêm họng có thể xuất hiện riêng biệt, nhưng thường gặp xuất hiện cùng với các bệnh: viêm V.A, viêm amidan, bệnh phát ban, cúm, sởi, bạch hầu, ho gà, vincent, hoặc một số bệnh máu.

Các xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng dẫn tới viêm xoang, thường gặp 2 dạng là viêm xoang cấp tính diễn ra trong vài tuần và biến chứng thành viêm xoang mãn tính kéo dài nếu không chữa dứt điểm. Viêm xoang sẽ khiến niêm mạc mũi xoang bị viêm sưng khiến cho lỗ thông xoang bị hẹp tắc gây ứ đọng các dịch nhầy bẩn.. Người bệnh sẽ gặp các triệu chứng rất khó chịu và dai dẳng như chảy dịch nhầy, mủ chảy ra ngoài hoặc xuống họng tuỳ theo vị trí xoang bị viêm, đau nhức các vùng xoang viêm, ngạt tắc mũi, khó thở, mệt mỏi.

Viêm hạch hạnh nhân hay viêm amidan là sự biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ amidan, thực tế có rất ít trường hợp được chuẩn đoán sớm do hay nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm vùng hầu họng. Trong những năm gần đây, điều trị viêm amidan có sự thay đổi đột ngột. Mục tiêu chính là không phẫu thuật cắt amidan nữa. Đó là vì hiện nay người ta đã biết rằng amidan đảm nhận chức năng miễn dịch quan trọng trong cơ thể. Hơn nữa, quan điểm cũ là hầu hết trẻ được cắt amidan ít nhạy cảm với cảm lạnh và các bệnh đường hô hấp khác đã lỗi thời. Thực tế là ngược lại. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể vẫn là lựa chọn tốt nhất đối với một số trẻ.

>> Tin tức mới nhất:

http://sumhevi.vn/cach-chua-tri-viem-mui-di-ung-hieu-qua-nhat

http://sumhevi.vn/chua-viem-mui-di-ung-bang-thuoc-dan-gian

http://sumhevi.vn/bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-xoang-tu-rau-co-quanh-nha


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục