T7, 04 / 2018 4:14 sáng | dungvtsumpharma-vn

Thời gian đầu bị viêm mũi xoang, triệu chứng bệnh như hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người bệnh, tuy nhiên chính vì thờ ơ trong việc chữa bệnh mà dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Trong đấy, viêm xoang gây mùi hôi khó chịu khiến người bệnh tự ti khi giao tiếp, cản trở công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Đây là hiện tượng có mùi hôi miệng bất thường ở trong khoang miệng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên biểu hiện viêm xoang mũi có mùi hôi miệng như Vệ sinh răng miệng không tốt, thức ăn có mùi gây ra hôi miệng, bị viêm xoang sàng sau, các bệnh về dạ dày….Trong đó, viêm xoang, viêm mũi gây nên hôi miệng chiếm tỉ lệ cao.

canh-bao-suc-khoe-khi-ban-huu-hoi-tho-co-mui/ Các triệu chứng đặc trưng của viêm xoang mũi mãn tính là có mùi hôi khó thở, xuất hiện nhiều dịch nhầy mủ, nghẹt mũi, đau nhức, mệt mỏi…Bệnh sẽ biến chứng nặng nếu như người bệnh không phát hiện sớm và phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả. Theo các Bác Sĩ chuyên khoa, người bệnh viêm xoang mũi cấp thì khoang mũi sẽ có mủ và nhiễm trùng, khi dịch mủ đọng lại lâu ngày trong xoang gây khó chịu, đau đầu, khó thở…Dịch mủ, vi khuẩn tích tụ trong hốc xoang lâu ngày không được loại bỏ sẽ theo thành họng chảy xuống cổ, họng gây viêm họng mạn, hơi thở có mùi, rát họng.

 Nhiều người vẫn có quan điểm khi dịch nhầy chảy xuống nuốt vào bụng sẽ không sao, nhưng đây là một sai lầm vì dịch mủ không khạc được ra ngoài mà nuốt trong dạ dày gây ra tình trạng viêm tá tràng, viêm dạ dày khiến hơi thở càng nặng mùi hơn. Trong y học cổ truyền: Viêm xoang có gốc là can, vị, tỳ, khi tỳ bị suy nhược khiến dịch kết thành đờm, đờm kết hợp với phong hoả của can và vị thành đờm đặc bám vào cuống họng và xoang, thức ăn dễ bị bám lại gây ra mùi hôi khó chịu.

Người bệnh phải có biện pháp phòng tránh tình trạng hơi thở có mùi một cách hiệu quả như: Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Ngoài đánh răng sử dụng kém đánh răng bạn cũng nên sử dụng nước muối loãng để xúc miệng thường xuyên.Tuyệt đối không được ăn những đồ chiên rán, thức ăn có mùi. Nên ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh…Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị viêm xoang theo liệu trình của bác sĩ.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục