T3, 05 / 2017 4:04 sáng | thangadmin

Trong suy nghĩ của nhiều người bệnh xoang chỉ dễ mắc khi trời lạnh, nhưng trên thực tế, bệnh có thể mắc ngay cả khi hè sang. Do đó, bạn chớ nên chủ quan nhé!

Các nguy cơ gây viêm xoang khi hè sang

Không khí ô nhiễm cùng với thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh viêm xoang. Vì vậy, mùa hè cũng có những yếu tố khiến bệnh viêm  xoang có điều kiện phát triển.

viem-xoang-mui_khi-he-sang

Mùa hè, thời tiết oi bức dễ làm cho cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, bực bội. Việc sử dụng điều hòa giúp làm cho không khí mát mẻ, thông thoáng hơn nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang mũi và làm cho các triệu chứng của bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh, từ môi trường ngoài trời với môi trường điều hòa cũng dễ khiến cho niêm mạc xoang mũi bị khô. Nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng làm cho cơ thể không thích nghi kịp, làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập và gây bệnh.

Việc bật điều hòa thường xuyên mà không được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ cũng làm cho môi trường không khí trong phòng chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến họng, mũi và gây bệnh viêm nhiễm.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác dễ dẫn đến mắc bệnh viêm xoang khi hè sang đó là:

Vào mùa hè nắng nóng, một số người thường có thói quen thường xuyên sử dụng nước đá, ăn nhiều đồ hải sản dễ gây dị ứng, phù nề niêm mạc… cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang.

Cách phòng tránh bệnh viêm xoang vào mùa hè

Khi biết được những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang vào mùa hè, bạn cần có sự lưu ý để tránh mắc bệnh như: Không nên ngồi trong phòng điều hòa quá nhiều thời gian trong ngày; Khi sử dụng điều hòa bạn không nên để nhiệt độ quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời. Để tránh tình trạng niêm mạc mũi bị khô, nên dùng thêm máy tạo độ ẩm hoặc để 1 chậu nước ở trong phòng;

Giảm bớt thói quen sử dụng đồ lạnh, nước đá để cho mũi, họng không bị lạnh một cách đột ngột;

Tránh những đồ ăn gây dị ứng với những người có cơ địa dị ứng;

Tránh nuôi thú cưng trong phòng, tránh trồng nhiều hoa xung quanh nơi ở;

Nhớ đeo khẩu trang khi ra đường hoặc những nơi làm việc có không khí ô nhiễm, bụi bẩn;

Đặc biệt là khi có những triệu chứng của bệnh, bạn cần sớm đến gặp các chuyên gia tai – mũi – họng để tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, tránh tình trạng để bệnh kéo dài, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

>> Tìm hiểu thêm

viêm mũi xoang mạn tính
viêm mũi dị ứng điều trị
viêm mũi mạn tính
viêm mũi dị ứng trẻ em


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục