T5, 07 / 2017 8:08 sáng | thangadmin

Với nhiều bệnh nhân viêm mũi, viêm xoang phẫu thuật được xem là “hy vọng cuối cùng”. Song có một thực tế là tỷ lệ tái phát bệnh sau phẫu thuật không hề nhỏ.

Bất ngờ với tỷ lệ tái phát bệnh viêm xoang sau phẫu thuật

Không ít bệnh nhân sau phẫu thuật đã than thở: Mình mới mổ viêm xoang được 1 năm, cứ ngỡ sẽ không bao giờ bị bệnh này nữa nhưng bây giờ nó đã tái lại. Có lẽ do mình chủ quan không đi tái khám thường xuyên sau phẫu thuật…

dieu-tri-viem-xoang-man-tinh-hieu-qua

Theo bác sĩ Võ Quang Phúc, Phó giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Tp.HCM: Bệnh viêm xoang tái phát sau mổ thường do bệnh nhân không chịu bỏ thuốc lá, không đeo khẩu trang, dị ứng với môi trường ô nhiễm, do thay đổi thời tiết…. Chính những yếu tố này đã làm hệ thống luân chuyển chất nhầy của mũi bị hư hại. Bụi bặm, vi khuẩn không được tống ra ngoài khiến viêm xoang tái phát.

Còn bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Bộ môn Tai Mũi Họng, Đại học Y dược TP HCM thì cho rằng viêm xoang dễ tái phát sau mổ còn do kỹ thuật của bác sĩ trong quá trình mổ làm tắc lỗ thông xoang, sẹo dính, sót mỏm móc, sót tế bào viêm, nấm xoang, mở hụt lỗ thông, vẹo vách ngăn…

Vì vậy, sau khi mổ, bệnh nhân phải đến tái khám để phòng ngừa những rủi ro này. Tuy nhiên, người bệnh thường sợ đau, khó khăn về kinh tế, xa nơi phẫu thuật nên không tuân thủ lịch khám. Bệnh nhân không tái khám còn do bác sĩ không giải thích về sự cần thiết của việc chăm sóc định kỳ sau mổ. Đó là lý do có đến 89% bệnh nhân bị tái phát bệnh sau khi mổ viêm xoang.

Người bệnh phải bỏ thuốc lá

“Muốn khỏi bệnh, người bệnh sau khi mổ viêm xoang phải bỏ thuốc lá. Khói thuốc được hít từ miệng rồi “tống” trực tiếp ra đường mũi nên khả năng độc hại hơn nhiều so với những chất khác trong môi trường. Vì vậy, lớp niêm mạc lót trong lòng các xoang trở nên viêm nhiễm, phù nề, sung huyết. Hậu quả là mũi không điều tiết được các chất nhầy, chất bẩn, vi nấm… ra ngoài, dẫn đến viêm xoang tái phát. Nguy cơ tái phát càng dễ xảy ra với những bệnh nhân mổ viêm xoang chưa được lâu, vì lúc đó, các niêm mạc mũi chưa kịp lành”, bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Lan, Trưởng khoa Xoang mũi, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM nhận định

Ngoài ra, sau khi mổ, người bệnh phải tái khám đều đặn để tránh tái phát, ra đường phải mang khẩu trang. Những bệnh nhân được phát hiện sớm bệnh viêm xoang có thể không phải mổ mà chỉ điều trị bằng thuốc vì lúc này, polyp (khối thịt thừa trong mũi do viêm xoang tạo ra) chưa xuất hiện hoặc kích cỡ còn quá nhỏ. Sau 3 – 6 tháng, nếu polyp vẫn tăng kích cỡ, bác sĩ mới tiến hành mổ. Hầu hết bệnh nhân đến khám theo yêu cầu của bác sĩ đều tránh được việc mổ lại do tái phát.

Đối với trẻ em bị viêm xoang, nên chữa trị viêm xoang bằng thuốc và hạn chế mổ, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của khối xương mặt. Tuy nhiên, với những trường hợp nặng như xuất hiện polyp, mắt sưng lên do biến chứng, viêm tai giữa, lồi mắt, áp-xe nhãn cầu, giảm thị lực, không liếc mắt được… thì vẫn phải phẫu thuật.

>> Tìm hiểu thêm

Cách trị bệnh viêm xoang mũi triệt để
Dấu hiệu nhận biết viêm xoang
Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang
Cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục