T3, 07 / 2017 2:06 sáng | thangadmin

Gần đây, có khá nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân gây polyp mũi là do di truyền. Liệu thông tin này có chính xác? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Triệu chứng thường gặp của viêm xoang polyp mũi

Khi bị polyp trong xoang mũi, bệnh nhân sẽ xuất hiện những triệu chứng như chảy nước mũi, nghẹt mũi, ù tai, thính lực giảm sút, kèm theo đau đầu, triệu chứng khá giống với viêm xoang.

Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân bị polyp mũi còn bị thay đổi hình dạng mũi, nếu chần chừ trong việc điều trị có thể khiến sống mũi phình to ra, tạo thành “mũi ếch”. Hiện tượng biến dạng mũi thường xuất hiện khi polyp gây chảy máu và có bề  mặt nhẵn.

Theo đó, khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau, bạn có thể nghĩ ngay đến viêm xoang polyp mũi: Nghẹt mũi kéo dài; chảy nước mũi; giảm hoặc mất cảm giác về mùi vị; đau đầu, đau mặt; ngứa ran quanh mắt; ngáy khi ngủ…

Polyp làm hình thành những khối u trong khoang mũi và xoang, đường mũi có thể bị nghẽn hoàn toàn và làm phát sinh cảm giác nghẹt mũi. Nếu khối u làm tắt nghẽn xoang sẽ dẫn đến viêm xoang polyp mũi và một vài nhiễm trùng nguy hiểm khác tại xoang.

Bệnh viêm xoang polyp mũi có di truyền không?

Bệnh viêm xoang mũi không mang yếu tố di truyền. Song với những phụ nữ đang ở trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu không may mắc phải căn bệnh này có thể gây những ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe của cả mẹ và bé.

polyp mui

xem thêm: thuốc chữa viêm xoang

Trên thực tế, yếu tố di truyền không gây nên polyp mũi mà nguyên nhân gây polyp mũi có thể xuất phát từ:

– Sự phát triển của viêm xoang: Viêm xoang lâu ngày sẽ khiến các màng nhầy trong mũi xuất hiện nhiều, khi các màng nhầy kết dính lâu ngày và tạo ra mùi hôi, nếu không loại bỏ sẽ dẫn đến polyp mũi.

– Yếu tố nguy cơ tiềm ẩn: Một số trường hợp hen suyễn kéo dài lâu ngày mà không được điều trị có thể khiến đường mũi bị tắt nghẽn, gây bít tắc đường hô hấp trên, khi hoạt động lưu thông trong khoang mũi gặp khó khăn các khối polyp mũi sẽ xuất hiện.

– Không gian, môi trường sống ô nhiễm: Môi trường sống thiếu ánh sáng, ẩm mốc, kém thông thoáng, tiềm ẩn nhiều vi khuẩn và nấm sẽ gây nên tình trạng dị ứng mũi, viêm xoang, người thường xuyên sinh hoạt trong môi trường này nguy cơ cao sẽ bị polyp mũi.

– Sự rối loạn di truyền tăng tiết dịch nhầy cũng là nguyên nhân khiến polyp mũi hình thành.

Cách tốt nhất để phòng bệnh là điều trị triệt để các bệnh về xoang mũi là hạn chế tiếp xúc với nguồn gây dị ứng, đeo khẩu trang khi làm việc trong môi trường nhiều khói bụi. Khi có các triệu chứng sổ mũi hay nghẹt mũi cần nhanh chóng xử lý triệu để.

>> Tìm hiểu thêm

Biến chứng viêm xoang mãn tính ở trẻ
Hiểu đúng về viêm xoang
Phòng ngừa bệnh viêm xoang
Cách điều trị bệnh viêm xoang mũi triệt để


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục