T3, 12 / 2016 8:28 sáng | thangadmin

Trong tuần qua, chuyên mục chiếm được nhiều băn khoăn liên quan về việc chảy máu cam (chảy máu mũi) với nội dung như: Chảy máu mũi một bên liệu có tổn hại không? mỗi ngày hay mắc chảy máu cam có tổn hại không? khi chảy máu phải làm thế nào?….

Để lý giải những câu hỏi đó, chúng tôi xin đưa ra các thông tin như dưới đây.

*Hỏi: Em dính chảy máu cam bên trái trước đây hơn 2 tuần, số lượng ít và mỗi lần như vậy em đều tự cầm máu được theo chỉ dẫn. tuy vậy, chúng diễn ra ra càng ngày càng thường ngày khiến cho em siêu sợ hãi. Vậy chảy máu cam 1 bên là bệnh gì, không biết để thời gian dài thì có tổn hại gì không và em nên làm gì để khắc phục hiện tượng này vậy ạ?

phai-lam-sao-khi-bi-chay-mai-1-ben-mui

Em cảm ơn!

(Nguyễn Hòa, Hưng Yên)

*Đáp: Chảy máu mũi (chảy máu cam) là tình trạng thường gặp và hình như ai cũng có khả năng nên trải qua tình trạng này 1 lần trong đời. Chảy máu cam thường 1 bên với liều lượng ít và có khả năng tự khắc phục nhanh ngay tại gia đình. tuy nhiên, nếu tần suất chúng lộ diện ngày một phổ biến và không xử lý ngay thì đây là chứng bệnh di chứng to lớn tới hoạt động và thể trạng bệnh nhân. Chảy máu mũi 1 bên được nhận ra phần lớn vì một vài Yếu tố thường gặp sau:

 

Tác nhân dẫn tới chảy máu mũi một bên

 

– Viêm các cấu trúc mũi xoang phía bên chảy máu như: Bị viêm xoang mãn tính, polyp mũi, loét vách ngăn mũi vì hóa chất,…

– Môi trường khiến cho việc xúc tiếp nhiều với máy điều hòa khiến cho co thắt mao mạch mũi gây nên hoại tử niêm mạc mũi khiến chảy máu.

– Thói xấu thường xuyên ngoáy mũi cũng làm cho mũi mắc tổn thương gây nên chảy máu mũi.

Ngoại trừ chảy máu mũi một bên thì ko ít người bị bệnh dính chảy máu mũi 2 bên, thường do: chấn thương khi tai nạn, va đập mạnh hoặc cũng xuất hiện một vài bệnh lý nguy hiểm nào ấy khiến cho chứng bệnh trở thành nghiêm trọng dẫn đến tình trạng chảy máu mũi ở cả 2 bên.

Ung thư vòm họng; u xơ vòm họng; căn bệnh lý cấp tính toàn thân như cúm, sởi trầm trọng, sốt phát ban, sốt xuất huyết, sốt rét,…; dị vật ở mũi; thiếu hụt vitamin C,… cũng có khả năng gây nên chảy máu mũi bạn nên biết.

 

Chảy máu mũi một bên có nguy hại không?

 

Mắc chảy máu cam 1 bên phải làm gì? Để ngăn không cho máu chảy, lúc bị chảy máu cam một bên hoặc 2 bên bạn nên tiến hành cầm máu ngay bởi cách: Ngồi xuống ở phong thái lưng thẳng và đầu hơi ngả về phía trước; sử dụng ngón trỏ bóp chặt mũi, thở bởi mồm và giữ như vậy tầm 10 phút cho đến lúc máu ngưng chảy.

*Cần chú ý rằng: Chảy máu mũi tùy Lý do và thời gian mà có khả năng tác động ít hoặc rất nguy hiểm tới mạng sống của người bệnh. nếu chảy máu mũi bao gồm một số một số khác lạ như: cảm giác đau đầu, nhức đầu, người mệt mỏi; nổi ban đỏ hay sốt trên 38,50C; tim đập nhanh hay không dễ thở; tái phát nhiều lần;…bạn nên đưa bệnh nhân đến ngay những cơ sở xét nghiệm chuyên khoa để được xử lý kịp lúc.

Chúc bạn sức khỏe!


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục