T4, 06 / 2017 7:59 sáng | thangadmin

Viêm mũi vận mạch là bệnh gì? Bệnh có biểu hiện như thế nào và đâu là các nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Viêm mũi vận mạch là bệnh thường gặp hiện nay nhưng rất ít người có khái niệm đúng về bệnh này. Nhiều người còn nhầm lẫn viêm mũi vận mạch với bệnh viêm xoang hay viêm mũi dị ứng làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi vận mạch?

Do nhiều nguyên nhân bên ngoài tác động vào trong hệ thần kinh giao cảm trong niêm mạch mũi gây ra phản ứng viêm. Trường hợp nghiêm trọng hơn, viêm mũi vận mạch có thể xuất hiện 1 lớp niêm mạc căng phồng lên gây bít kín mũi cứ phồng lên rồi xẹp lại liên tục gây ảnh hưởng tới hô hấp cũng như cuộc sống hàng ngày của người mắc phải.

viem-van-mach

Trên thực tế, yếu tố hình thành viêm mũi vận mạch thường khó xác định. Tuy nhiên theo các chuyên gia tai – mũi – họng viêm mũi vận mạch là do:

  • Thời tiết: Thời tiết thay đổi chuyển từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại một cách đột ngột sẽ làm cơ thể khó thích, tổn thương nhất chính là niêm mạc mũi và từ đó dễ gặp phải hiện tượng viêm mũi vận mạch.
  • Thuốc tây: Một số loại thuốc có khả năng gây kích ứng hình thành phản ứng gây viêm mũi vận mạch như: Thuốc cao huyết áp, chống trầm cảm, cocain ….
  • Thay đổi nội tiết tố: Nội tiết tố rối loạn trong quá trình mang thai và sinh con cũng có thể gây nên bệnh viêm mũi vận mạch.
  • Tâm lý: Ở một số người do tinh thần không được thoải mái, lo lắng, stress hay vận động thể lực quá sức…

xem thêm : thuốc điều trị viêm xoang

Làm thế nào nhận biết viêm mũi vận mạch?

Ở một số người bị viêm mũi vận mạch nhưng lại bị nhầm lẫn sang các bệnh thông thường ở đường hô hấp như viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng, cảm cúm… do các triệu chứng khá giống nhau.

Theo đó, một số triệu chứng viêm mũi vận mạch đặc trưng mà mọi người nên biết để có thể tự nhận biết bệnh một cách chính xác như: Nước mũi thường chảy vào mỗi sáng sớm, hắt xì hơi liên tục, nghẹt mũi..

Ở viêm mũi vận mạch thì dấu hiệu đặc trưng nhất vẫn là hắt xì hơi, nước mũi chảy ít, dịch trong và không có kèm theo hiện tượng chảy nước mắt. Thường thì sau khi cơn hắt hơi chấm dứt người bệnh sẽ trở về trạng thái bình thường không có hiện tượng mệt mỏi kèm theo.

Cách phòng ngừa và điều trị viêm mũi vận mạch

Viêm mũi vận mạch thường được chuyên gia chỉ định sử dụng một số phương pháp điều trị chính như sau:

Điều trị nội khoa: Đây là phương pháp điều trị không xâm lấn, thường dùng trị liệu và các thuốc có tác dụng tại chỗ hoặc toàn thân để kháng viêm.

  • Điều trị tại chỗ: Chữa trị bằng cách nhỏ mũi, khí dung bằng thuốc co mạch và corticoid.
  • Điều trị toàn thân: Dùng thuốc kháng Hastamin tổng hợp với liều lượng tăng dần, còn nếu dùng corticoid thì dùng theo liều giảm dần.

Điều trị ngoại khoa: Vi phẫu nội soi mũi xoang sẽ giúp điều trị viêm mũi vận mạch dứt điểm. Tuy nhiên phương pháp này chỉ được thực hiện ở những bệnh viện lớn có máy móc hiện đại và bác sỹ tay nghề cao.

Để phòng bệnh, mỗi người cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày như: Nếu trời lạnh cần mặc đủ ấm, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh xa những nơi ô nhiễm… Bên cạnh đó, cần nâng cao thể lực, tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể…

>> Tìm hiểu thêm

Viêm xoang trán
Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất
Chữa bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ
Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục