T6, 03 / 2018 9:44 sáng | dungvtsumpharma-vn

Thời tiết thay đổi đột ngột hay môi trường ô nhiễm sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc phát triển mạnh mẽ và dễ dàng xâm nhập, tấn công hệ thống đường hô hấp, đặc biệt là mũi gây ra bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng với các triệu chứng ban đầu là niêm mạc mũi phù nề, sưng tấy khó chịu, chảy dịch mũi. Viêm xoang mũi phù nề rất khó điều trị dứt điểm và thường hay tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi, càng nặng hơn nếu người bệnh không tự bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân gây bệnh.

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng viêm xoang mũi cấp tính là bệnh tạm thời cùng với biểu hiện hơi chảy nước mũi, nhức đầu tạm thời và sẽ tự khỏi cho nên không quan tâm, không chữa bệnh sớm. Đến khi tình trạng bệnh trầm trọng hơn kèm theo sự khó chịu bệnh hành hạ mới có biện pháp chữa bệnh.

tu-y-su-dung-thuoc

Các loại thuốc nhỏ mũi có tác dụng co mạch, giảm nhanh các triệu chứng viêm xoang mũi trong thời gian đầu, mũi sẽ hết nghẹt nhưng sau khi sử dụng càng lâu thì tác dụng của thuốc càng rút ngắn khiến niêm mạc mũi bị tổn thương, khó phụ hồi. Cho nên, người bệnh lên sử dụng thuốc kháng sinh dưới 7 ngày tránh gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch hố mũi và các khe thông xoang, tránh ứ đọng dịch nhầy và đờm mủ. Nhưng chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn như một biện pháp hỗ trợ chứ không thể thay thế thuốc chữa viêm xoang mũi. Ngoài ra, rửa mũi thường xuyên kéo dài gây ẩm ướt liên tục niêm mạc mũi, họng và tổn thương, viêm nhiễm niêm mạc mũi nhiều hơn.

Rất nhiều người bệnh đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh không theo đúng chỉ định do bác sĩ đề ra như uống thuốc không đúng giờ, không đúng liều lượng, không uống hết liều, tự ý ngừng thuốc khi nhận thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm phần nào…Tự ý dùng thuốc kháng sinh rất nguy hiểm, không những ảnh hưởng tới sức khoẻ mà còn gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục