T6, 04 / 2018 3:58 sáng | dungvtsumpharma-vn

Viêm xoang là căn bệnh không nguy hiểm nhưng gây ra những khó chịu, mệt mỏi dai dẳng ảnh hưởng tới tâm lý cũng như sức khoẻ người bệnh. Quả mướp khía hay quả mướp tàu ngoài công dụng chế biến các món ăn ngon mát mùa hè còn là một trong những bài thuốc chữa dứt điểm bệnh viêm xoang ngay tại nhà rất đơn giản.

>> Một số thông tin hữu ích:

http://sumhevi.vn/bai-thuoc-tri-benh-viem-mui-di-ung-tot-nhat

http://sumhevi.vn/5-bai-thuoc-dong-y-giup-tri-dut-benh-viem-xoang

Tên khoa học của mướp khía là Luffa acutangula (L.) Roxb, chứa hàm lượng lớn chất xơ và dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ như vitamin C, riboflavin, kẽm, thiamin, sắt và magan…Theo như nghiên cứu trong Đông y, mỗi bộ phận của quả mướp khía đều có công dụng chữa bệnh khác nhau, lá mướp khía có vị đắng và chua, tính hơi hàn, tác dụng chỉ huyết, thanh nhiệt, giải độc. Hạt mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng tiêu nhiệt hóa đàm, nhuận táo, sát trùng. Rễ mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc. Dây mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng thông kinh hoạt lạc, chỉ khái hóa đàm.

dieu-tri-viem-mui-muop

Bài thuốc chữa viêm xoang tại nhà từ mướp khía:

Bài thuốc 1: Lấy thân và rễ cây hoặc thân già của mướp khía để sắc lấy nước muống mỗi lần khoảng từ 8-12g. Có thể nấu với thịt nạc dùng trong bữa cơm. Dùng thường xuyên, sau 1-2 lần thì dịch mũi sẽ tiết ra nhiều hơn, cảm thấy chóng mắt và chỗ viêm mũi sẽ tự lành. Cũng có thể dùng thêm bài thuốc hỗ trợ bằng cách lấy thân mướp khía sao hơi cháy, tán bột, thổi vào mũi ngày 2 – 3 lần.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị nguyên liệu Thân mướp khía 10 – 20g, thân cây sim 8 – 12g, sắc tất cả lấy nước uống, nếu như gặp tác dụng phụ của thuốc như đại tiện táo thì có thể thêm khoảng 30-40g mè đen nấu cùng.

Ngoài công dụng chữa viêm xoang, mướp khía còn có thể hỗ trợ giảm cân nhờ chứa rất ít lượng chất béo và calorie, không có cholesterol lại còn dồi dào chất xơ, chứa nhiều nước phù hợp với người ăn kiêng. Theo Đông y, nước của mướp khía có tác dụng chữa vàng da rất tốt, có thể dùng bột được chế biến từ hạt và vỏ mướp để chữa vàng da, mang lại hiểu quả cao.Celulozo trong mướp khía giúp bạn phòng tránh chứng bệnh táo bón và kích thích tiêu hóa. Chính vì thế, nếu bạn là “nạn nhân” của chứng bệnh táo bón thì đừng quên bổ sung mướp khía vào trong chế độ ăn uống thường ngày.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục