T6, 04 / 2018 4:14 sáng | dungvtsumpharma-vn

Sau khi bị cảm cúm, cảm lạnh hay viêm họng mà không được điều trị dứt điểm sẽ biến chứng thành viêm xoang mũi, bệnh này khá phổ biến ở nước ta. Cũng có nhiều nguyên khác dẫn tới viêm xoang như nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do vi khuẩn, nấm mốc, virus…dị ứng thời tiết hoặc dị ứng với các dị vật. Viêm xoang trán là dạng bệnh hay gặp nhất, thường phối hợp với viêm xoang sàng trước.

Xoang trán nằm ngay trên ổ mắt, có vị trí cao, chỉ ngăn cách với não bởi một vách xương và thông thương với hốc mũi qua một ngách dài. Cho nên, biểu hiện bệnh viêm xoang trán cũng khá đặc biệt, trước tiên là nhức đầu, cơn đau phía trên ổ mắt, một bên và có 2 chu kỳ mỗi ngày; cơn đau tăng dần từ sáng đến giữa trưa thì đạt mức tối đa, lúc đó, mũi chảy nhiều mủ, xoang vơi đi và cơn đau dịu xuống, đến chiều lại tái diễn cơn đau đó. Ngoài ra còn có triệu chứng nghẹt mũi, chảy mủ, đau mắt thậm chí còn biến chứng nguy hiểm hơn là mù mắt do hốc mắt được bao bọc bởi hệ thống các xoang mặt.

dau-dau

Nếu không chữa viêm xoang sớm dứt điểm sẽ dễ dẫn tới viêm xoang trán mãn tính với những biểu hiện không ngạt mũi, không chảy mũi mủ hoặc nếu có cũng không nhiều, không rõ rệt. Đau nhức vùng trên hốc mắt, góc trong lông mày một bên, cơn đau thường xuất hiện nhiều khi thức dậy cho đến trưa. Việc điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào tình trạng niêm mạc lót bị tổn thương như thế nào, nếu ít chỉ cần sử dụng kháng sinh, kháng histamin, thuốc co mạch, vi phẫu thuật qua mũi…Trong trường hợp niêm mạc mũi bị tổn thương nặng cần phải nạo sàng qua mũi hoặc qua đường ngoài, nạo sàng hàm, mổ xoang trán, xoang bướm, mổ liên xoang, dùng phương pháp vi phẫu nhằm tái tạo lại sinh lý bình thường của xoang.

Người bệnh viêm mũi xoang cần phải hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh như khói thuốc lá, mùi xăng dầu, dầu thơm, bụi bậm, lông chó, chim, mèo. Nên giữ cho không khí trong nhà, phòng ngủ được thoáng. Mùa đông nên dùng máy phun nước để cho không khí không quá khô. Không nên để cơ thể, nhất là vùng ngực và họng bị nhiễm lạnh; đeo khẩu trang khi đi ngoài đường; vệ sinh răng miệng sau bữa ăn; có chế độ ăn uống tốt.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục