T3, 04 / 2018 4:40 sáng | dungvtsumpharma-vn

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột như khi đi ngoài trời nắng nóng nhưng lại vào phòng điều hoà với nhiệt độ thấp hay ngược lại cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi với biểu hiện nghẹt mũi, sổ mũi, chảy nước mũi. Không chỉ trời lạnh số lượng người bệnh viêm xoang gia tăng, ngay trong mùa hè nóng lực mà không biết cách phòng tránh, chống chọi với điều hoà cũng khiến bạn bị bệnh về đường hô hấp.

Trước hết, không nên để nhiệt độ phòng quá lạnh, quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời. Nhiệt độ phòng nên để trên 26 độ C. Dùng máy tạo độ ẩm bằng phun sương hoặc có thể đặt một chậu nước ấm trong phòng giúp tăng độ ẩm cũng như tránh làm khô niêm mạc mũi.

phong-tranh-viem-xoang-hieu-qua

Nếu không bật điều hòa nên mở cửa phòng cho thông thoáng; mỗi ngày tắt điều hòa ít nhất 2 lần và mở hết các cửa, bật quạt để đẩy hết không khí tù đọng ra ngoài. Việc vệ sinh máy lạnh định kỳ rất quan trọng, để vi khuẩn, bụi bặm không có điều kiện trụ ngụ gây bệnh. Khi cơ thể có những biểu hiện sổ mũi, ngạt mũi, đau đầu, dịch mũi màu vàng, hôi…cần phải điều trị sớm tránh biến chứng nặng.

Một số phương pháp điều trị viêm xoang tại nhà hiệu quả:

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý rất hiệu quả, dùng một chén đủ rộng rót nước muối pha vào rồi ngửa đầu ra sau, bịt một bên lỗ mũi, hít nước muối vào lỗ mũi bên kia, nhẹ nhàng hỉ mũi ra, đổi bên lỗ mũi và lập lại động tác này.

Hỉ mũi đúng cách sẽ giúp giải phóng chất nhớt tiết ra để làm sạch khoang mũi, thông thoáng đường thở, giúp điều trị viêm xoang hiệu quả. Để giúp chất nhớt thoát ra khỏi xoang nên hỉ mỗi lần từng bên lỗ mũi, như vậy sẽ dễ dàng tống vi khuẩn ra ngoài hơn vì hỉ hai bên mũi cùng lúc có khả năng làm tăng áp suất ở tai trong, đưa ngược vi khuẩn vào sâu hơn trong xoang. Massage hoặc day huyệt hai bên sống mũi sẽ giúp cho máu vùng xoang lưu thông và giảm cơn đau nhức, có thể đắp khăn mặt nóng lên mắt, trán, hai bên gò má nếu đau nhức các vùng xoang đấy, chỉ cần vài phút là có thể giảm cơn đau nhanh chóng.

>> Một số tin tức liên quan:

http://sumhevi.vn/5-bai-thuoc-dong-y-giup-tri-dut-benh-viem-xoang

http://sumhevi.vn/cach-chua-viem-xoang-don-gian-hieu-qua-cho-ba-bau

http://sumhevi.vn/khi-tre-em-bi-viem-xoang-cac-me-can-lam-gi


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục