T2, 02 / 2017 3:49 sáng | thangadmin

Những dược liệu thiên nhiên càng ngày càng được nghiên cứu và áp dụng nhiều hơn trong các Đơn thuốc chữa trị. Với viêm xoang viêm mũi cũng vậy, ngoài ké đầu ngựa hay sói rừng, bạch chỉ,… thì hoàng kỳ cũng là 1 thảo dược thiên nhiên quý chữa trị bệnh viêm xoang mũi viêm mũi vô cùng hiệu quả.

Ko thể phủ nhận công dụng điều trị của thuốc tây, tuy thế với nhiều chứng bệnh nhất là những căn bệnh mạn tính khó trị thì sử dụng thuốc tây dài lâu ko phải là biện pháp hiệu quả. Với viêm xoang mũi hay bệnh viêm mũi cũng vậy, đa phần các ca mắc căn bệnh ở giai đoạn mãn tính và hiện nay vẫn chưa có thuốc nào đặc trị xoang dứt điểm. chủ yếu do yếu tố này mà càng ngày càng nhiều các cây thuốc có chức năng điều trị được áp dụng trong các Phương thuốc đông y trị bệnh xoang viêm mũi. Trong đó thấy vị thuốc hoàng kỳ.

chua-viem-xoang-bang-cay-hoang-ky

Hoàng kỳ hay còn được gọi với nhiều tên khác như: tiểu thâm, Hoàng thị, Miên kỳ, tiểu phấn (Bản Thảo cương Mục), Thục chi, Bách bản, Ngải thảo, Kỵ thảo, Độc thầm (Biệt Lục), Đố phụ, Cam bản ma, Bách dược miên (Hòa Hán Dược Khảo), Hoàng kỳ, Sinh hoàng kỳ, Đại hữu kỳ, Miên hoàng kỳ,…

Hoàng kỳ dùng làm thuốc là bộ phận rễ phơi hay sấy khô của cây hoàng kỳ (Astragalus menbranaceus (Fisch) Bunge) hay cây Hoàng kỳ Mông Cổ (Astragalus mongholicus Bunge). Hoặc các cây cùng chi đều thuộc họ Đậu Fabaceae.

 

BẠN NÊN BIẾT:

 

 

Theo y học cổ truyền, hoàng kỳ có vị ngọt, tính hơi ấm; có chức năng giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, bổ khí, liễm hầu.
Còn theo y khoa hiện đại nghiên cứu cho thấy: Trong rễ Hoàng kỳ thấy chứa một số hợp chất có công dụng dược lý, bao gồm: Flavonoids, Saponins, Polysaccharides. Trong đó: một số Polysaccharides giúp cho bổ xung những yếu tố của hệ miễn dịch và các Saponins giữ gìn gan, ngăn cản sự tăng sinh của virus, giúp sự chuyển hóa Glucose của Insulin; những Flavonoids là nhóm những hợp chất xuất hiện được chứng minh có chức năng chống nhiễm trùng và chống oxy hóa hữu hiệu.

 

Ngoài những công dụng trị bệnh khác thì hoàng kỳ nổi bật với hiệu quả chữa các bệnh về đường hô hấp trên, tiêu biểu là viêm xoang mũi và viêm mũi dị ứng:

 

Một tìm hiểu trên 1000 bệnh nhân được tiến hành tại Trung Quốc cho thấy chức năng của Hoàng kỳ trong vấn đề gia tăng sức miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh và viêm nhiễm đường hô hấp trên.
Theo Đỗ Tất Lợi trong “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”: Hoàng kỳ là 1 vị thuốc sử dụng trong đông y làm thuốc ích khí, tống sang độc, lợi tiểu, làm hết đau, hút mủ.
Kết quả khám phá dược lý tiên tiến cho thấy: cơ thể sau khi cho uống nước sắc Hoàng kỳ, hàm lượng IgE và cAMP trong máu tăng rõ ràng. Hoàng kỳ với thành phần Polysaccharide của nó có khả năng làm cho tế bào tương của lách tăng sinh; song song đẩy mạnh sự hình thành kháng thể và nâng cao sức khỏe của thể dịch.
Theo báo cáo của Bố Chí Thành: dùng dung dịch tiêm Hoàng kỳ chích vào mũi mỗi bên 2ml 3 ngày 1 lần, 1 phác đồ khoảng 10 ngày, theo dõi 47 ca thấy có hiệu quả đạt đến 93,26% (Học báo y học viện nam kinh 1988, 3:246).
có khả năng phát hiện một số đối tượng trong vị thuốc hoàng kỳ có công dụng chống viêm nhiễm, hút mủ, tăng cường sức khỏe cho cơ thể cần hỗ trợ chữa trị viêm xoang viêm mũi và phòng tránh tái diễn chứng bệnh vô cùng tốt. Để tăng hiệu quả trị viêm xoang mũi bệnh viêm mũi dị ứng bởi hoàng kỳ những bác sĩ chuyên khoa thường kết hợp vị thuốc này với một số vị thuốc khác tạo thành Phương thuốc Đông y điều trị viêm xoang bệnh viêm mũi dị ứng “thần kỳ” như sau:

 

Phương thuốc chữa trị xoang bệnh viêm mũi dị ứng từ hoàng kỳ

 

Cần chuẩn bị: Hoàng kỳ 16g, bạch truật 12g, xuyên sườn 16g, tế tân 6g, cam thảo 4g, đẳng sâm 16g, quế chi 6g, táo tàu 6g, sinh khương 4g, bạch thược 12g, ma hoàng 6g, hà thủ ô 20g, tang bạch bì 10g, ngũ vị tử 4g, bạch chỉ 12g, bán hạ chế 8g, ké đầu ngựa 16g, phòng phong 6g.
cách thức thực hiện: Tất cả vị thuốc cho vào ấm thêm nước đầy đủ đem sắc kĩ, chia nước thuốc uống dùng 2-3 lần trong ngày. mỗi ngày uống một thang, sau đó vài ngày những biểu hiện chảy nước mũi, tắc ngạt mũi, đau xoang hàm do răng và xoang trán,… được cải thiện rõ rệt.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục