T3, 06 / 2017 8:49 sáng | thangadmin

Viêm mũi dị ứng được xem là “thủ phạm hàng đầu” dẫn tới viêm xoang nếu không điều trị triệt để. Vậy làm thế nào để ngăn chặn bệnh viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến ở Việt Nam. Bệnh là sự phản ứng mạnh của hệ miễn nhiễm cơ thể đối với những chất gây dị ứng như phấn hoa, nấm mốc… Khi tiếp xúc với các dị nguyên trên, những kháng thể dị ứng trong cơ thể liền phản công lại các tác nhân. Cuộc “chiến đấu” này tạo ra tình trạng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, ngứa mắt. Đó cũng là những triệu chứng thông thường của bệnh viêm mũi dị ứng.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm mũi dị ứng nhưng căn bản là do tiếp xúc với dị nguyên:  Dị nguyên đường thở (bụi nhà, lông súc vật, phấn hoa…), dị nguyên là các loại thuốc (kháng sinh), cơ địa dị ứng (Atopic), viêm mũi dị ứng hen phế quản và chàm sơ sinh có đặc tính gia đình và sự di truyền.

Bên cạnh đó, sự quá mẫn của cơ thể cũng là nguyên nhân nguyên gây ra hiện tượng dị ứng và phản ứng mạnh hay nhẹ.

viem-mui

Xem thêm: Bệnh viêm xoang mũi

Vì sao viêm mũi dị ứng có thể dẫn đến viêm xoang?

Xoang mũi là cơ quan đảm nhận chức năng làm ấm, làm ẩm, làm sạch và điều hòa không khí trước khi đưa vào phổi. Ở người khỏe mạnh, các chất xuất tiết trong xoang được đẩy ra ngoài thông qua lỗ thông mũi – xoang. Nhờ đó, sẽ tránh được tình trạng ứ đọng dịch gây viêm nhiễm xoang.

Còn khi mũi “gặp trục trặc”, các kháng thể sẽ tập trung nhiều và tấn công dị nguyên làm cho xuất hiện nhiều dịch mũi, nếu dịch mũi bị ứ đọng sẽ làm cản trở luồng không khí vào và dịch nhầy không thoát kịp. Khi đó, khoang mũi tắc nghẽn sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển gây nên hiện tượng viêm, nhiễm khuẩn.

Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm tức thời, nhưng là bệnh rất khó chữa dứt điểm, thường tái đi tái lại và là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang nếu không điều trị dứt điểm từ đầu.

Mắc viêm mũi dị ứng phải làm sao?

Để điều trị viêm mũi dị ứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển thành viêm xoang, trước hết người bệnh nên đi khám chuyên khoa. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các sản phẩm với các thành phần thảo mộc như Tân Di (giúp giảm đau, chống viêm, giảm tiết dịch mũi), bột tỏi đen (nâng cao sức đề kháng của cơ thể), Bromelain chiết xuất từ dứa (giúp làm sạch và phục hồi niêm mạc xoang)…

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, người bệnh cần phải kiên trì thì mới mang lại hiệu quả như mong muốn.

Song song với đó, cần thiết lập và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh (hạn chế dùng đồ lạnh, cay nóng, chất kích thích); đeo khẩu trang khi ra đường hoặc khi làm việc trong môi trường ô nhiễm…, giữa ấm cơ thể, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên… sẽ giúp bệnh không tái phát.

Xem thêm:

Điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả
Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng
Chữa viêm mũi dị ứng tại nhà
Cây thuốc trị viêm xoang mũi


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục