T4, 07 / 2017 7:50 sáng | thangadmin

Cà độc dược là một vị thuốc có độc nên không được tự ý sử dụng để trị bệnh nói chung và chữa bệnh viêm xoang nói riêng.

Cà độc dược còn được gọi là dương kim hoa, người Dao gọi là hìa kía piếu, người Tày gọi là cà lục dược, người Mông gọi là sùa tùa…

Ở nước ta cà độc dược có 3 loại, cây cà độc dược với hoa trắng thân xanh, cành xanh hoặc cà độc dược có hoa đốm tím, thân xanh và cành tím và dạng lai của 2 dạng trên.

Đây là loại cây thảo nhỏ, mọc hàng năm, thân cây có màu xanh hoặc tím tùy theo dạng. Phiến lá hình trứng, mép lượn sóng hay hơi xẻ răng cưa (khoảng 3 – 4 răng cưa). Mặt lá màu xanh xám, mặt dưới màu xanh nhạt, lúc non nhiều lông. Hoa to đơn độc, hình loa kèn, màu trắng hoặc có đốm tím ở phía trên, mọc riêng ở kẽ lá.

ca-doc-duoc

Khi hoa héo, một phần còn lại trưởng thành với quả giống hình cái mâm. Quả hình cầu, mặt ngoài có gai. Cây mọc hoang ở những nơi đất mùn, hơi ẩm và được trồng nhiều nơi để làm thuốc và làm cảnh.

Theo đông y thì cà độc dược là vị thuốc có vị cay tính ấm, có độc, tác động vào hai kinh phế và vị, nằm trong nhóm thuốc bình suyễn. Các bác sĩ đông y thường dùng trị một số bệnh như ho, hen suyễn, phong thấp đau nhức, đau dây thần kinh tọa, đau răng…

Theo đó, nhiều người đã mách nhau việc dùng cà độc dược để tự chữa bệnh viêm xoang.

Tuy nhiên, việc ứng dụng vị thuốc này trị bệnh thường nằm trong danh mục hướng dẫn đặc biệt bởi cà độc dược là một loại cây có chứa nhiều độc tính khá cao. Do có chứa độc chất hyoxin thuộc nhóm độc bảng A nên việc sử dụng nhất thiết phải có sự chỉ định, theo dõi kỹ của bác sĩ và lương y có kinh nghiệm, tuyệt đối không tự ý đốt hít hay sắc nước uống.

Triệu chứng ngộ độc phụ thuộc nhiều vào liều lượng thuốc, liều thấp có biểu hiện nhẹ như hơi khô miệng, giảm tiết mồ hôi và nhịp chậm tim. Liều cao hơn gây nhịp tim nhanh, giãn đồng tử, da khô nóng đỏ, ảo giác, mê sảng và hôn mê thậm chí có thể gây tử vong do tình trạng sốc phản vệ gây ra.

Vì vậy, chớ nên tự ý dùng cây cà độc dược chữa viêm xoang bởi không ít người đã lãnh hậu quả đáng tiếc xảy ra trong quá trình điều trị.

>> Tìm hiểu thêm

Điều trị đau nhức ở mũi hiệu quả
Trẻ bị viêm xoang cần làm gì
Bệnh viêm xoang sàng sau
Thần dược điều trị bệnh viêm xoang


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục