T3, 04 / 2017 9:01 sáng | thangadmin

Theo đánh giá, khoảng trên 90% người bệnh bị viêm xoang mũi có thể chữa khỏi bệnh nhờ cây giao. Vậy chữa viêm xoang mũi bằng cây giao như thế nào?

Cây giao còn có các tên gọi khác như: Cây xương cá, cây nọc rắn, cây càng tôm, cây xương khô, cây san hô xanh, cây càng cua… Cây có tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae, thường mọc hoang nhiều nơi. Ở nông thôn nước ta, cây thường được dùng để làm hàng rào.

Cây giao có vị cay, tính mát, hơi chua, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc. Cây được đánh giá là có tác dụng rất tốt trong việc điều trị viêm mũi xoang bằng cách xông hơi.

chua-viem-xoang-bang-cay-giao

Cách sử dụng cây giao chữa viêm xoang

Hãy chuẩn bị một cái ấm nước nhỏ (nhôm, sành đều được nhưng  sau không dùng để đun nước uống vì sợ độc, nếu dùng thì cần phải ngâm rửa thật kỹ).

Lấy một tờ lịch treo tường khổ lớn hoặc nối 2 – 3 tờ giấy A4 bằng băng keo thành 1 tờ lớn, rồi quấn xéo lại thành một cái ống dài khoảng 5 tấc (50cm),  không được làm ngắn hơn vì sẽ quá nóng, dễ bị phỏng da còn nếu dài quá thì hơi không đủ mạnh để hít hơi nước.

Ống phải quấn sao cho 1 đầu vừa hoặc lớn hơn miệng vòi ấm còn 1 đầu nhỏ hơn sao vừa vào mũi để hít.

Lấy một nắm cành giao, cắt nhỏ thành các đốt dài khoảng hai đốt ngón tay rồi thả vào ấm. Chú ý nên cắt cành giao ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây nhỏ vào ấm càng tốt. Khi thực hiện phải luôn cẩn thận tránh mủ văng vào mắt, nguy hiểm.

Đặt ấm lên bếp, đun cho nước trong ấm sôi lên. Đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì vận lửa về mức cực nhỏ, chỉ vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm là đủ. Lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên. Thời gian đầu xông có thể chỉ là 15 – 20 phút/lần, sau có thể xông khoảng 30 phút/lần.

Sau khi xông vào buổi sáng có thể để lại bã và bổ sung thêm nước để xông lại vào buổi tối. Hôm sau làm lại liều thuốc mới. Nên bắt đầu xông ngay khi vừa bốc hơi, để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả nhanh.

Khi xông hơi nếu thấy quá nóng, có thể quay mặt ra bên ngoài, rồi lại quay vào xông tiếp. Thông thường, chỉ sau 2 – 3 hoặc 4 lần xông sẽ thấy thuyên giảm rõ. Tuy nhiên, không nên áp dụng cách xông trị viêm xoang bằng cây giao cho phụ nữ đang có thai.

>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Sumhevi bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả

ăn gì giúp chữa viêm mũi dị ứng
viêm xoang bướm cách điều trị
Bệnh viêm xoang mũi
Cách chữa viêm xoang rẻ
bệnh viêm đa xoang có nguy hiểm không


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục