T3, 07 / 2017 10:07 sáng | thangadmin

Đau đầu là triệu chứng thường gặp ở người bị viêm xoang, song nhiều người thường lầm tưởng là chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu thông thường, khiến bệnh chữa mãi mà không khỏi. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào?

Trong các loại viêm xoang thì viêm xoang trán là bệnh dễ bị nhầm lẫn nhất với chứng đau nửa đầu do có khá nhiều biểu hiện giống nhau. Điển hình là những cơn mệt mỏi kéo dài và tình trạng đau đầu cục bộ.

Song chứng viêm xoang và cơn đau đầu thông thường là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau về cả nguyên nhân gây bệnh lẫn cách trị. Vì vậy, nếu muốn chữa khỏi bệnh sớm khỏi, bạn cần phân biệt được 2 chứng bệnh trên để có phương pháp điều trị phù hợp.

Sự khác biệt giữa đau đầu do viêm xoang và đau đầu thông thường

  1. Đau đầu do viêm xoang

Vị trí đau: Đau tại vị trí xoang viêm. Nếu là viêm xoang trán: đau thường ở giữa 2 lông mày, xảy ra vào 1 giờ nhất định; Nếu là viêm xoang sàng sau: đau ở sâu trong hốc mũi hoặc đau nhức vùng sau gáy; Nếu là viêm sang trước: vị trí đau thường ở giữa 2 mắt; Nếu là viêm xoang hàm: sẽ cảm thấy nhức vùng má.

dau-dau-do-viem-xoang

Đặc điểm: Bệnh không đau theo cơn mà thường là những cơn đau đầu kéo dài.

Cơn đau có thể kèm theo các triệu chứng: Nghẹt mũi, hắt hơi khi thay đổi thời tiết, chảy nước mũi (ban đầu trong suốt, sau đó chuyển sang vàng đục rồi xanh).

Thời gian đầu người bệnh thường có biểu hiện người mệt mỏi, sốt nhẹ.

  1. Chứng đau thông thường

Vị trí đau: Đau dọc một bên đầu, có thể là trái hoặc phải; Đặt tay lên thái dương có cảm giác đau giật; Đau theo nhịp mạch trong tuần hoàn máu.

Đặc điểm: Đau từng cơn, tần suất từ 1-2 cơn/ tuần, mỗi cơn thường kéo dài từ 4-72 giờ. Cường độ đau từ nhẹ đến nặng, thường đạt mức đau dữ dội sau 1-2 giờ khởi phát.

Cơn đau có thể kèm theo triệu chứng: Sợ tiếng động, sợ ánh sáng, buồn nôn hoặc nôn; Trước khi đau có thể bị mất thị giác tạm thời hoặc ảo giác.

Trên đây là những điểm nổi bật giúp bạn dễ dàng nhận biết cơn đau đầu do viêm xoang khác với đau đầu thường ở điểm nào, từ đó bạn sẽ có cách xử lý kịp thời và phù hợp. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

>> Tìm hiểu thêm

viêm mũi cấp tính làm sao để trị dứt
dấu hiệu nhận biết viêm xoang mũi
bài thuốc điều trị bệnh viêm xoang
Cách chống chọi với viêm mũi dị ứng

 

 


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục