T2, 12 / 2017 3:28 sáng | dungvtsumpharma-vn

Khi gặp những tác nhân gây dị ứng, cơ thể sẽ phản ứng để chống đối lại sự xâm nhập của chất lạ vào trong đường hô hấp trên, những biểu hiện này thường gặp chủ yếu vào lúc chuyển mùa, nếu không điều trị bệnh viêm mũi dị ứng dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng

Một số dị nguyên có khả năng gây nên viêm mũi dị ứng như hoá chất, khói bụi ô nhiễm, phấn hoa, ký sinh trùng…và mọt số thực phẩm như tôm, cua, ốc. Hiện tượng phản ứng với những chất dị ứng này ngay ở lớp nhầy niêm mạc của hệ thống đường hô hấp như mũi, họng…mang lại kích thích niêm mạc mũi với những triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa.

>> Tham khảo thông tin hữu ích:

Chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

Bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm mũi

nguyên nhân xoang mũi tái phát

Ngoài ta, biểu hiện nghẹt mũi thường xuyên, ù tai, nhức đầu do bệnh viêm mũi dị ứng mạn tính gây ra, bệnh này rất kho điều trị dứt điểm, dễ bị tái phát. Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang. Do nghẹt mũi cho nên người bệnh phải thở bằng miệng dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, dị ứng phế quản và rất có thể dẫn đến bệnh hen phế quản (hen suyễn).

Người bệnh viêm mũi dị ứng hay lạm dụng một số thuốc nhỏ mũi bởi nó nhanh chóng giúp đường thở thoải mái nhưng rất dễ bị lệ thuộc với thuốc, gây nhờn thuốc và mang tác dụng phụ đi kèm nếu như dùng không đúng cách.

Người bệnh viêm mũi, viêm xoang có thể xông mũi bằng nước ấm, nước muối hoặc nước có pha thêm một chút tinh dầu bạc hà sẽ thông mũi rất hiệu quả. Đặc biệt, trong thời tiết lạnh người bệnh cần phải giữ ấm cho cơ thể ở các khu vực vùng cổ, ngực và mũi, tuyệt đối không nên tắm nước lạnh. Ngoài ra, người bệnh nên chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý nhất bởi những thực phẩm có lợi cho bệnh viêm xoang sẽ giúp những tình trạng của bệnh thuyên giảm rõ nét và ngược lại, những thực phẩm không tốt sẽ gây tích tụ chất nhầy trong xoang, mang lại khó chịu cho người bệnh. ( Viêm mũi dị ứng nên kiêng gì, ăn gì? )


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục