T4, 06 / 2017 10:17 sáng | thangadmin

Viêm xoang vốn được xem là bệnh khó chữa khỏi. Vậy mà bệnh này lại dễ dàng bị “hàng phục” bởi cây cỏ hôi hay còn gọi là cây cứt lợn.

Cây cứt lợn là cây mọc hoang ở rất nhiều nơi ở nước ta. Cây nhỏ, có nhiều lông ở phần thân, chiều cao khoảng từ 25 đến 50 cm, có hoa màu xanh và tím. Cây thuốc này có khả năng chống phù nề, chống viêm điều trị viêm mũi, viêm xoang cấp tính và mạn tính rất hiệu quả.

Phương pháp trị viêm xoang bằng cây cứt lợn

chua-benh-tri-bang-hoa-cut-lon

Cách 1: Dùng cây cứt lợn để xông mũi

– Chuẩn bị khoảng một nắm cây cứt lợn tươi, rửa sạch và để ráo nước.

– Để nguyên toàn bộ cây, nếu cây dài quá có thể cắt nhỏ sau đó cho vào nồi đun sôi.

– Khi thấy nước sôi, chờ khoảng 5 phút để các chất trong cây hòa vào nước.

– Đổ nước đó ra một ly uống nước thân cao. Dùng một tờ giấy quấn thành một ống nhỏ hình phễu, đầu to đặt ở miệng ly, đầu nhỏ đặt vào mũi để xông.

– Sau khi hơi nước nguội, tiếp tục cho lên bếp đun lại và thực hiện tương tự thêm một lần nữa. Cần chú ý đừng để hơi nước quá nóng làm bỏng mũi. Với cách xông mũi bằng cây cứt lợn này, chỉ cần bạn kiên trì thực hiện 1-2 lần/ngày thì sau khoảng 10 ngày, những triệu chứng viêm mũi dị ứng của bạn sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Cách 2: Dùng cây cứt lợn để nhỏ mũi

– Chọn cây cứt lợn tươi, rửa sạch và để ráo nước.

– Giã nát số cây trên, lấy nước và tẩm vào bông.

– Nhét vào từng bên lỗ mũi khoảng 15-20 phút.

– Sau đó tiến hành xì mũi nhẹ nhàng để các dịch mủ ứ đọng trong xoang mũi thải ra hết bên ngoài. Thao tác này rất quan trọng, bởi vậy bạn cần thực hiện đúng cách. Đừng xì quá mạnh vì nó sẽ khiến mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp.

Ngoài ra, còn một cách khác mà bạn có thể thực hiện để chữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang một cách hiệu quả.

– Chọn cây cứt lợn tươi, rửa sạch bằng nước muối rồi đợi đến khi ráo nước thì giã nát lấy nước cho vào lọ sạch có thể dùng nhỏ mũi.

– Bạn có thể bảo quản dung dịch này trong tủ lạnh và dùng nhỏ từ 3-5 lần/ngày để đẩy lùi bệnh viêm mũi một cách nhanh chóng nhất.

Với cách này, phụ huynh có thể áp dụng để chữa viêm mũi cho bé nhà mình. Tuy nhiên, cũng cần thận trọng, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

>> Tìm hiểu thêm

Nguy hiểm viêm xoang ở trẻ
Công dụng của Immunepath-IP
Thời điểm phòng bệnh viêm xoang tái phát


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục