T2, 06 / 2017 8:48 sáng | thangadmin

Ngoài ké đầu ngựa, tân di, kim ngân hoa… hoàng kỳ cũng là một thảo dược quý chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng rất hiệu quả.

Hoàng kỳ còn được gọi bằng các tên khác như: Đái thâm, Hoàng thị, Miên kỳ, Đái phấn (Bản Thảo Cương Mục), Thục chi, Bách bản, Cam bản ma, Bách dược miên (Hòa Hán Dược Khảo), Ngải thảo, Kỵ thảo, Độc thầm (Biệt Lục), Đố phụ, Hoàng kỳ, Sinh hoàng kỳ, Đại hữu kỳ, Miên hoàng kỳ,…

Bộ phận dùng làm thuốc là rễ của cây hoàng kỳ phơi hay sấy khô. Theo Y học cổ truyền, hoàng kỳ có vị ngọt, tính hơi ấm; có tác dụng giải độc, lợi tiểu tiện, tiêu thũng, bổ khí, liễm hầu.

hoang-ky-thao-tri-viem-xoang

Còn theo nghiên cứu của Y học hiện đại: Trong rễ hoàng kỳ có chứa một số hợp chất có tác dụng dược lý, bao gồm: Flavonoids, Saponins, Polysaccharides. Trong đó: Các Polysaccharides giúp tăng cường những yếu tố của hệ miễn dịch và các Saponins bảo vệ gan, cản trở sự phát triển của virus, giúp cho sự chuyển hóa Glucose của Insulin; các Flavonoids được chứng minh có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa rất hữu hiệu.

Ngoài các công dụng chữa bệnh trên, hoàng kỳ còn nổi bật với hiệu quả chữa các bệnh về đường hô hấp trên, điển hình là bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng.

Một nghiên cứu trên 1.000 bệnh nhân được tiến hành tại Trung Quốc cho thấy: Hoàng kỳ có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện miễn dịch của cơ thể, phòng chống cảm lạnh và nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Có thể nhận thấy các thành phần trong vị thuốc hoàng kỳ có công dụng chống viêm, hút mủ, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nên hỗ trợ điều trị viêm xoang viêm mũi và phòng tránh tái phát bệnh rất tốt.

Tuy nhiên, để tăng hiệu quả chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng, hoàng kỳ có thể kết hợp với thêm với các vị thuốc đông y khác như: Hoàng kỳ 16g, bạch truật 12g, xuyên khung 16g, tế tân 6g, cam thảo 4g, đẳng sâm 16g, bạch thược 12g, ma hoàng 6g, hà thủ ô 20g, tang bạch bì 10g, quế chi 6g, táo tàu 6g, sinh khương 4g, ngũ vị tử 4g, bạch chỉ 12g, bán hạ chế 8g, ké đầu ngựa 16g, phòng phong 6g.

Tất cả vị thuốc cho vào ấm thêm nước vừa đủ đem sắc kĩ, ngày uống 3 lần. Mỗi ngày uống 1 thang, sau vài ngày các triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau xoang… sẽ được cải thiện rõ rệt.

>>>Tìm hiểu thêm

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng
Chữa viêm mũi dị ứng tại nhà
Cây thuốc trị viêm xoang mũi
Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục