T3, 01 / 2018 4:21 sáng | dungvtsumpharma-vn

Khi cơ thể phản ứng với những tác nhân trong môi trường như thay đổi thời tiết, phấn hoa, bụi bẩn, khói bụi…thì bạn đã bị bệnh viêm mũi dị ứng. Căn bệnh này phụ thuộc hoàn toàn vào cơ địa của mỗi người, có khi cùng chịu một tác nhân gây kích thích thì có người bị bệnh có người lại hoàn toàn bình thường và mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng khác nhau. Tuy không gây hại đến tính mạng nhưng bệnh viêm mũi dị ứng lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Bệnh viêm mũi dị ứng được phân chia thành các loại như viêm mũi dị ứng theo mùa, do thời tiết, viêm mũi quanh năm hay viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp. Tuy nhiên, bệnh viêm mũi dị ứng còn phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của mỗi người, khi cơ thể suy giảm, nhiễm trùng đường hô hấp trên, chức năng gan yếu…sẽ dễ dàng bị viêm mũi dị ứng thời tiết, ngoài ra một số người còn bị dị ứng do thức ăn như tôm, cua.

viem-xoang-sang-sau-1

Khi thời tiết thay đổi, thường vào màu xuân, thu đông thì phấn hoa và các bào tử trong gió xuất phát từ cây khô, nấm mốc, cỏ…sẽ ảnh hưởng lớn đến người bệnh. Đối với trường hợp bị viêm mũi dị ứng quanh năm bởi yếu tố bên ngoài như nấm mốc, côn trùng, khói bụi….Những người thường xuyên làm việc trong môi trường bụi bẩn, ô nhiễm hay hoá chất có thể gây dị ứng.

Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng điển hình là hắt hơi, ngứa mũi, những căn hắt hơi thường mang tính đột ngột, xuất hiện nhiều lần, liên tục trong nhiều phút và thường xuyên tái phát. Chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi; xuất hiện ở cả 2 bên mũi, dịch màu trong suốt, không có mùi.

Vệ sinh răng miệng, mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý là việc không thể thiếu giúp mũi thông thoáng, dễ chịu hơn. Tránh hít phải luồng không khí lạnh, khô một cách đột ngột hoặc để mũi tiếp xúc với luồng gió máy lạnh, điều hòa vì có thể làm tổn thương, làm khô niêm mạc mũi xoang. Giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ thay đổi hoặc khi chuyển mùa, nhất là về sáng hoặc mùa lạnh…( Cách vệ sinh mũi đúng cách Tại Đây)

Đối với trường hợp bị bệnh viêm mũi dị ứng nhẹ người bệnh có thể lựa chọn bài thuốc dân gian chữa viêm mũi dị ứng ngay tại nhà vừa an toàn, không tác dụng phụ mà lại đơn giản, dễ kiếm, hiệu quả cao. Đôi khi việc sử dụng thuốc quá nhiều sẽ khiến cơ thể kháng thuốc, việc điều trị bệnh cũng không còn tốt.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục