T2, 03 / 2018 9:38 sáng | dungvtsumpharma-vn

Tính chất bệnh viêm xoang mũi khó điều trị dứt điểm, hay tái phát trong điều kiện thích hợp như ô nhiễm môi trường, thời tiết thay đổi…cho nên việc sử dụng thuốc Tây y sẽ khiến cơ thể nhờn thuốc khi dùng lâu. Cho nên, người bệnh thường lựa chọn các phương pháp chữa viêm xoang mà không cần dùng đến thuốc vừa an toàn mà lại hiệu quả.

Xông hơi sẽ giúp làm loãng chất nhầy tích tụ trong xoang mũi và đẩy chúng ra bên ngoài, lấy một tô nước nóng tỏa hơi, đầu phủ một chiếc khăn tắm tạo ra như một chiếc “lều” để hơi nước nóng không thoát ra bên ngoài mà tập trung vào một khu vực.

xong-hoi-chua-viem-xoang

Vệ sinh mũi hằng ngày bằng nước muối sinh lý là cách trị viêm xoang mũi rất tốt, người bệnh nên rửa từng bên mũi nước muối 0,9% hoặc có thể tự pha một muỗng cafe muối và 2 tách nước ấm cùng một ít bicarbonat. Người bệnh ngửa đầu ra sau, bịt một bên lỗ mũi còn bên kia hít nước muối, rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra và lặp lại động tác này bên kia mũi.

Người bệnh viêm xoang mũi cấp tính massage mặt sẽ giúp khai thông mũi và giúp thông mũi tạm thời, xoá tan đi chứng đau xoang mũi. Dùng 2 ngón tay trở để xoay đều 2 bên góc trong của chân mày khoảng 20 giây, di chuyển hai ngón tay xuống và tiếp tục xoay massage trên hai cạnh sống mũi. Sau đấy xoay tiếp hai ngón tay trên hai xương má, vỗ nhẹ mặt từ hai bên xương má tới tai và dùng hai đầu ngón tay trỏ ấn xuống đằng sau hai dái tai, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người bệnh.

Dầu huynh diệp có chứa 1 hỗn hợp chất tốt cho mũi và kháng viêm cho hệ hô hấp gọi là cineole. Khuấy 1 và giọt dầu khuynh diệp vào trong 1 muống dầu olive. Thoa dầu này trên những vùng da nhạy cảm sưng phồng trên mặt của bạn và thoa một ít lên hai cạnh của khoang mũi sao cho bạn có thể hít thở trong hơi nước mát.

Rượu táo có chứa nhiều tính chất khử trùng giúp kháng viêm và chứa nhiều kali giảm sự hình thành chất dịch nhầy trong mũi, bạn có thể dùng chai xịt mũi đã hết dể tái sử dụng đựng hỗn hợp nước giấm táo. Đổ 1 muống nước dấm rượu táo, thêm nước chưng cất cho đầy, sau đó khuấy lên. Xịt hỗn hợp này vào hai khoang mũi 3 lần/ngày.

Trong nghệ có chứa curcumin – chất kháng viêm có thể giúp giảm sưng phồng trong khoang xoang mũi và giúp thông thoáng mũi. Lấy 1 lạng rễ nghệ tươi với chuối, một tách nước và mật ong để ăn. Nếu không có nghệ tươi, bạn có thể thay thế bằng 2-3 muỗng bột nghệ.

>> Các thông tin liên quan:

http://sumhevi.vn/bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-xoang-tu-rau-co-quanh-nha

http://sumhevi.vn/chua-viem-mui-di-ung-bang-thuoc-dan-gian

http://sumhevi.vn/viem-xoang-gio-chung-khi-thoi-tiet-thay-doi


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục