T2, 12 / 2016 7:34 sáng | thangadmin

Trên thị trường thấy rất nhiều các mẫu thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả nhưng phần lớn là các mẫu thuốc như: thuốc chống tắc mũi, thuốc nhóm corticoid, thuốc kháng histamin,…

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Võ Công Minh, Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM, bệnh viêm mũi dị ứng là một số phản ứng quá mức của cơ thể, diễn ra lúc hít đúng vào vật khác lạ trong không khí. bình thường lúc gặp phải vật khác lạ, thân thể sẽ bắt đầu thấy những phản ứng nhằm bảo vệ. tuy thế, nếu phản ứng diễn ra quá mức, một số hiện tượng nguy hiểm cho cơ thể thì gọi là phản ứng dị ứng hay nặng hơn, có khả năng dẫn tới tử vong thì được gọi là phản ứng phản vệ.

Người dính viêm mũi có thể sống một thời gian dài mà ko thấy triệu chứng nào của chứng bệnh trong khi đấy những kiểm tra lại chứng tỏ trại thái dị ứng của cơ thể. Thế cân bằng này ko ổn định và căn bệnh dị ứng sẽ xuất hiện lúc xuất hiện những yếu tố thuận lợi như xúc tiếp trong thời gan dài với các tác nguyên gây dị ứng, suy nghĩ mệt mỏi, yếu tố nội bài tiết (phụ nữ thời kỳ máu kinh, tiền tắt kinh, thuốc tránh thai).

Sử dụng thuốc gì trị bệnh viêm mũi dị ứng?

 

Sử dụng thuốc chống ngạt mũi:

 

Theo Báo sức khỏe và đời sống, thường sử dụng naphazolin, xylometazolin… nhỏ hoặc xịt vào mũi 2 – 3 lần/ngày. Thuốc gây ra co mạch chống phù nề do đó sẽ hết nghẹt mũi, người mắc bệnh dễ thở, cảm thấy thoải mái ngay.

thuoc-nao-chua-viem-mui-di-ung

Tuy thế, phải để ý tránh trường hợp không lạm dụng thuốc, chỉ sử dụng thuốc trong thời gian ngắn (thường dùng ko quá 7 ngày), vì dùng các thuốc này kéo dài dễ dẫn tới thói quen thuốc không có sự an toàn nữa, thậm chí còn gây ra “tác dụng dội ngược” làm cho tắc mũi đa dạng hơn.

Bên cạnh đó, các thuốc có các công dụng tại chỗ mà còn thấm qua niêm mạc vào máu gây ra công dụng toàn thân, do vậy ko cần dùng liều cao dài ngày, ko sử dụng cho em bé dưới 7 tuổi.

 

Thuốc nhóm corticoid:

 

Tuy có khả năng dùng viên corticoid uống thấy tác dụng toàn thân, nhưng nó xuất hiện nhiều tác dụng phụ hậu quả. bởi thế, corticoid cần dùng dạng xịt vào mũi hiệu quả hơn. lúc xịt, thuốc đa phần công dụng tại chỗ, tuy xuất hiện hấp thụ vào máu nhưng với hàm lượng vô cùng nhỏ, không dẫn đến tác dụng phụ như corticoid dùng để uống.

Trường hợp sử dụng, người mắc bệnh buộc phải xịt sớm lúc căn bệnh còn chưa nặng. vấn đề chữa bệnh cần kéo dài một mức độ cụ thể. Tốt nhất, thường 1 năm dùng một tháng thì bệnh toàn bộ bình ổn trong cả năm.

 

Thuốc kháng histamin:

 

Các loại thuốc kháng histamin chống dị ứng là một vài thuốc xuất hiện tác dụng thông qua chế độ tranh chấp với histamin ở thụ thể (receptor) H1 trong thân thể đẩy histamin ra khỏi thụ thể H1 khiến triệu chứng lâm sàng của dị ứng không còn nữa.Trên thị trường hiện nay có hầu hết các loại thuốc kháng histamin.

 

Dựa vào tính chất, công dụng dược lý và thứ tự vững mạnh của người ta chia ra các loại kháng histamin sau:

 

– Các loại thuốc thế hệ 1 (chlopheniramin, promethazin, hydroxyzin…): Tuy đã được sử dụng thời gian dài song nhìn ra nhược điểm là phải sử dụng nhiều lần trong ngày gây khô mồm và gây buồn ngủ, chính vì vậy bây giờ ít dùng.

– Các thuốc thế hệ 2 (loratadin, cetirizin, terfenadin…): được quan tâm Hơn thế hệ 1 tuy nhiên cũng còn các cần phải hạn chế như ảnh hưởng đến khả năng gan, có thể dẫn tới buồn ngủ nhẹ. Thậm chí xuất hiện 1 loại thuốc (astemizol) đã mắc loại khỏi thị trường bởi thấy công dụng phụ tác hại đối với tim. Còn vài thuốc loại khác vẫn đang được dùng.

– Những thuốc thế hệ 3: đấy là fexofenadin chất chuyển hóa của terfenadin. Nó xuất hiện tính chất tương tự những kháng histamin thế hệ 2 như loratadin… an toàn chữa bệnh Viêm Mũi Dị Ứng của fexofenadin cũng gần giống như của terfenadin. tuy vậy bởi nó ko chuyển hóa thông qua gan nhiều nên dùng fexofenadin không tác động với các thuốc được chuyển hóa.

Câu hỏi Tầm quan trọng hơn nữa là fexofenadin ko liên quan với những kênh kali ở tim, vì thế không có phương pháp như một số thuốc thế hệ 2 (nhất là astemizol) là làm nâng cao tầm khoảng QT của tim, một tác dụng phụ có thể dẫn đến loạn nhịp tim không nhỏ.

Fexofenadin có phạm vi an toàn rộng hơn Đa số các thuốc kháng histamin đang sử dụng hiện nay. tuy vậy, fexofenadin cũng thấy chống chỉ định đối với trẻ em dưới 12 tuổi và chị em có chửa hoặc đang nuôi bé yêu bú.

 

Phòng bệnh viêm mũi

 

Để ngăn chặn viêm mũi dị ứng, căn hộ của mình buộc phải sạch sẽ thông thoáng càng ít bụi bặm, ẩm ướt càng tốt. loại bỏ bọ trong căn hộ của mình, gián, chuột và không nuôi chó, mèo, chim… ở trong cùng phòng. nên đeo khẩu trang khi quét căn hộ của mình, lau cửa, lau chùi vật dụng có nhiều bụi hoặc sử dụng máy hút bụi.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục