T6, 04 / 2017 10:09 sáng | thangadmin

Vừa là món ăn, vừa là vị thuốc, 5 bài thuốc nam dưới đây sẽ giúp cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng phải bất ngờ về hiệu quả trong điều trị.

bai-thuoc-nam-tri--viem-xoang

Bài 1:

Nguyên liệu: Chim bồ câu 1 con nhỏ, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị thuốc còn lại rửa sạch thái phiến. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày.

Công dụng: Bài thuốc có tác dụng bổ khí ích biểu, làm thông thoáng lỗ mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, tinh thần mỏi mệt, dễ đổ mồ hôi, chán ăn…

Bài 2:

Nguyên liệu: Thịt bò 90g, tỏi tươi 60g, gạo tẻ 60g, rau thơm tươi 15g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Thịt bò rửa sạch thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi một lát là được, bỏ rau thơm và thêm gia vị, ăn nóng.

Công dụng: Bài thuốc hiệu quả trong việc khu phong trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông lỗ mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều, ngạt mũi…

Bài 3:

Nguyên liệu:  2 cái đầu cá nhỏ, tân di 12g, tế tân 3g, bạch chỉ 12g, gừng tươi 15g.

Cách làm: Đầu cá bỏ mang làm sạch, tế tân và bạch chỉ rửa sạch, gừng tươi thái chỉ. tân di gói vào túi vải. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, ninh kỹ trong 2 giờ rồi chế thêm gia vị, ăn đầu cá uống nước canh trong ngày.

Công dụng: Bài thuốc khứ phong tán hàn, làm thông mũi, rất hiệu quả cho những người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: đau đầu, sổ mũi và ngạt mũi nhiều đau cổ gáy, hắt hơi,…

Bài 4:

Ép tỏi lấy dịch, trộn với mật ong theo tỷ lệ 1 phần dịch tỏi, 2 phần mật ong

Hòa đều hai nguyên liệu vào nhau rồi thấm vào bông gòn (không nên thấm quá ướt) và nhét vào từng bên mũi mỗi ngày 3 lần.

Bài 5:

Tỏi đã bóc vỏ đem thái nhỏ hoặc giã nát, cho vào chai ngâm với khoảng 100 ml rượu trắng, để chỗ thoáng mát trong 10 ngày và thỉnh thoảng lại lắc chai rượu, dần dần rượu sẽ chuyển từ màu trắng sang màu nghệ và uống được. Mỗi ngày dùng 2 lần vào buổi sáng và tối với liều lượng khoảng 1 muỗng cafe.

Trên đây là 5 bài thuốc nam trị viêm mũi dị ứng không quá khó để thực hiện. Bạn hãy kiên nhẫn áp dụng, chắc chắn kết quả mang lại sẽ rất bất ngờ đấy!

>> Tìm hiểu thêm

Điều trị viêm xoang với sumhevi

Cẩm nang điều trị viêm xoang

Viêm mũi dị ứng có lo di truyền không

6 bài thuốc dân gian trị bệnh viêm xoang hiệu quả

 

 


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục