T5, 12 / 2017 4:14 sáng | dungvtsumpharma-vn

Bệnh viêm xoang ngày càng phổ biến bởi thời tiết thay đổi thất thường, môi trường sống ô nhiễm…mang lại không ít khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Điều quan trọng chính là việc biến chứng trực tiếp đến đường thở của người bệnh rất nguy hiểm.

– Viêm họng: Viêm họng là bệnh đi kèm viêm xoang cấp, mạn tính bởi ngạt mũi, tắc mũi một hoặc cả hai bên. Người bệnh viêm xoang mạn tính có polip gây rắc mũi kéo dài thường xuyên khiến người bệnh phải thở bằng miệng, không khi sẽ không được làm ấm, làm ẩm và làm sạch sẽ ảnh hưởng tới họng. Bệnh có biểu hiện đau, rát họng rõ rệt thường gặp trong viêm xoang cấp hay viêm xoang mãn tính.

viem-xoang-sang-sau

– Loạn cảm họng. Viêm xoang sau là một trong những nguyên nhân chính mang lại cảm giác khó chịu ở họng như đau nhói từng lúc, vướng mắc như bị hóc xương… mà khi khám họng không thấy tổn thương gì nên được gọi chung là loạn cảm họng.

– Viêm thanh quản: Viêm xoang sau mãn tính rất dễ dàng biến chứng thành viêm thanh quản với các triệu chứng chủ yếu ho – khàn tiếng. Trong đó, viêm thanh quản cấp có thể gặp trong các đợt cấp của viêm xoang mãn tính hay trong viêm xoang cấp, nhất là ở trẻ nhỏ do trẻ không biết nhổ nên mủ trên xoang chảy xuống. Bệnh nhân sau điều trị sẽ trở lại bình thường nhưng khi mệt, thay đổi thời tiết thì tái phát, không dứt hẳn nên gây khó chịu trong giao tiếp.

– Viêm đường hô hấp dưới: Các triệu chứng ho, khó thở…của bệnh viêm khí phế quả, tình trạng bệnh sẽ khó thở rõ hơn, có tiếng khò khè, thở rít được xếp vào dạng viêm khí phế quản co thắt với các cơn về đêm, thường xuyên hàng tuần, hàng tháng, không điều trị hết hẳn được nếu chưa phát hiện và giải quyết được viêm xoang.

– Những người có cơ địa dị ứng, hen suyễn hay đã bị cơ hen suyễn thì bệnh càng nặng hơn, các cơn hen xảy ra nhiều hơn, dễ đưa tới các cơn hen suyễn nguy kịch với tình trạng khó thở nặng chính là biến chứng của bệnh viêm xoang mạn tính

– Viêm tai giữa: là biến chứng rất dễ gặp ở trẻ nhỏ, niêm mạc đường thở trên mũi xoang nên ngay trong viêm xoang cấp hay các đợt cấp của viêm xoang thì niêm mạc tai giữa cũng bị viêm. Với các viêm xoang sau mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở gờ lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vòi tai lên hòm tai nên gây viêm tai giữa.

>> Tin mới nhất:

Cách điều trị viêm mũi dị ứng

Thuốc đông y chữa viêm xoang

Tại sao không nên dùng thuốc xịt trong điều trị viêm xoang


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục