T2, 01 / 2018 4:22 sáng | dungvtsumpharma-vn

Viêm mũi dị ứng là một trong những căn bệnh phổ biến về đường hô hấp hiện nay. Môi trường sống cũng như các yếu tố tác nhân bên ngoài sẽ khiến cho bệnh dễ dàng tái phát thường xuyên, mang đến khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những nguyên nhân chính gây bệnh viêm mũi dị ứng:

>> Các thông tin hữu ích:

Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm

Bệnh viêm mũi dị ứng nên kiêng gì? ăn gì?

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bài thuốc dân gian

Yếu tố di truyền: Cũng giống các bệnh khác như hen phế quản, viêm xoang, chàm sơ sinh…bệnh viêm mũi dị ứng đều có tính di truyền. Khi có bố và mẹ đều bị bệnh này thì khả năng con cái mắc bệnh sẽ cao hơn, cho nên việc điều trị viêm mũi dị ứng do di truyền thường phức tạp và khó khăn hơn những trường hợp gây bệnh khác.

viem-mui-boi-nhiem

Cơ địa: Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ chống lại những chất gây hại và tác nhân gây bệnh. Đối với người bị benh viem mui di ung thì hệ thống miễn dịch này lại phản ứng quá mức đối với những yếu tố gây bệnh như phấn hoa, lông thú, bụi bẩn…Người có cơ địa mẫn cảm thường dễ bị dị ứng, gây ra các phản ứng viêm và kích ứng ở lớp niêm mạc mũi, các xoang, mắt…Ngoài ra, một số người bệnh có cơ địa bị dị ứng với thực phẩm như sữa, trứng, tôm, cua…

Môi trường sống và làm việc như bụi nhà, nấm mốc hay thay đổi nhiệt độ, độ ẩm cũng sẽ khiến tế bào trong khoang mũi bị viêm, sưng gây dị ứng. Hay những người làm việc lâu dài trong môi trường có nhiều khói bụi, hoá chất, cao su, xi măng…sẽ có tỉ lệ mắc bệnh khá cao.

Các loại thuốc trong y học như kháng sinh, thuốc gây tê, gây mê cũng là một nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng do thuốc. Một số nguyên nhân khác gây bệnh như độc tố của vi khuẩn, nấm do nhiễm trùng mạn tính do viêm xoang mũi hay nhiễm trùng ở amidan, răng, lợi, khoang miệng…


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục