T4, 01 / 2017 5:32 sáng | thangadmin

Tầm khoảng trên 90% người bị bệnh mắc phải bệnh viêm xoang có thể khỏi nhờ xông thuốc từ cây giao. Ngoài ra, cây còn có thể điều trị được các chứng bệnh khác như mụn cóc, viêm, cá đâm, rắn cắn…

Cây giao có khu vực lại có tên là cây xương cá, cây nọc rắn, cây càng cua, cây càng tôm, cây xương khô, cây san hô xanh, thập nhị, cây quỳnh cành giao… tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L. thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây mọc hoang mọi nơi, ở thôn quê cây có thể dùng để làm bờ rào. tác dụng phần lớn là điều trị viêm xoang mũi.

chua-viem-xoang-mui-bang-cay-giao

Toàn cây giao thấy vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có công dụng thúc sữa, sát khuẩn, khử phong, tiêu viêm, giải độc.

Cần chuẩn bị:

Chuẩn bị 1 cái ấm nước nhỏ bằng (nhôm, sành đều được song không dùng để nấu nước uống bởi vì sợ độc). Lấy một miếng giấy to, một tờ giấy lịch treo tường lớn hoặc nối 2 – 3 tờ giấy A4 bởi băng keo thành một tờ to, rồi quấn xéo lại thành 1 cái ống dài tầm 5 tấc (50cm) chứ không được làm ngắn hơn bởi sẽ quá nóng, dễ bị bỏng da còn nếu quá dài thì hơi ko đủ mạnh để hít.

Ống nên quấn sao cho một đầu vừa hoặc rộng hơn miệng vòi ấm còn 1 đầu bé hơn sao vừa vào mũi để hít. Nếu mà có ống tre thì tốt hơn, song không được dùng nhựa,sẽ dễ nóng chảy!

Cách làm như sau:

Mở nắp ấm, đổ vào cỡ 1 chén nước. Đếm cỡ 10 – 20 đốt cây xương cá (tùy theo số lượng cây mình chuẩn bị được nhiều hay ít), cắt bé những đốt cây (thành cỡ phân nửa của lóng tay) rồi thả vào ấm. cần cắt cây ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây rơi vào ấm càng hiệu quả. phải luôn cẩn thận hạn chế mủ văng vào mắt, sẽ rất nguy hiểm.

Đặt ấm lên bếp, căn vặn lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi lên. đến khi thấy có hơi xông bốc ra nhiều từ vòi ấm thì ta bớt lửa tới cực bé , chỉ canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm là đủ. Lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu to của ống vào vòi ấm, còn đầu bé cho vào mũi để hít hơi xông lên. thời gian xông có khả năng chỉ là 15 – 20 phút, hay nếu có thời gian thì xông 30 – 50 phút. nên để dành và hâm lại nước trong ấm để dùng, thường là 2 lần trong ngày (sáng và tối). sau đó đổ bỏ, bữa sau làm lại liều thuốc mới. Khi hâm lại dùng lần 2 thì cung cấp thêm một ít nước cùng với một vài đốt cây để cung cấp thêm thuốc.

Lưu ý: Nên bắt đầu xông ngay khi vừa bốc hơi, để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu nghiệm nhanh. bởi vì hơi xông ra rất nóng, nên các bạn có thể hít một lát, tới khi xuất hiện nóng quá thì quay mặt ra thở bên ngoài, rồi lại quay vào xông tiếp. nên linh động làm sao để xông 1 phương thức thoải mái là được. thông thường, chỉ sau từ 2 – 3 hoặc 4 lần xông sẽ có thuyên giảm rõ rệt. ko nên xông chữa viêm xoang cho phụ nữ đang có bầu.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục