T4, 07 / 2017 7:42 sáng | thangadmin

Thực phẩm đưa vào cơ thể đúng sẽ có tác dụng bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh, ngược lại nếu không đúng sẽ làm bệnh thêm nặng. Dưới đây chính là những thực phẩm người bệnh viêm xoang nên tránh.

Sữa các thành phần từ sữa

Người viêm xoang nên tránh sữa và các sản phẩm từ bơ sữa nếu muốn đẩy lùi bệnh viêm xoang. Trong rãnh xoang, chất nhầy sẽ làm tắc nghẽn đường dẫn lưu, tạo môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn.

Sữa các thành phần từ sữa

Ăn tối muộn

Ăn tối muộn có thể ảnh hưởng đến viêm xoang. Đây là điều khiến không ít người bất ngờ, không kể những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, những ai có vấn đề về xoang và có thói quen ăn trong khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ, dòng chảy ngược rất có thể liên quan đến xoang.

Khoang mũi có liên hệ với hệ thống tiêu hóa mà không có đường phân chia nào cả, một dòng di chuyển từ mũi sẽ xuống dạ dày. Vì thế, nếu có sự trào ngược dạ dày, kết quả là một số chất có thể đẩy lên khoang mũi, nó bao gồm cả acid và một phần thức ăn đang được tiêu hóa, nên gây viêm sưng.

Tương tự, thức ăn mang tính kích thích chứng ợ nóng hay trào ngược acid cũng có thể là “thủ phạm” của viêm xoang.

Rượu và đồ uống có caffein

Thực phẩm người viêm xoang nên tránh khác chính là đồ uống có caffein và rượu. Cho dù uống 1-2 cốc rượu cũng có thể làm dịch nhầy đặc lại hay co vùng sưng ở mũi và xoang. Rượu là chất khử nước, nó có tác dụng như một chất lợi tiểu kích thích việc đào thải nước nên cơ thể sẽ thiếu nước để đẩy dịch nhớt ứ đọng trong xoang.

che-do-uong-co-ga-04

Tương tự, đồ uống có cồn cũng như cà phê, soda thường gây ra ợ nóng, dẫn đến trào ngược khí ra khỏi dạ dày, không tốt cho những người bị viêm xoang.

Uống nhiều nước

Cơ thể cần nước, đơn giản không chỉ là cung cấp nhu cầu thiết yếu cho các cơ quan vận hành bình thường. Khi điều trị viêm xoang, lưu ý hàng đầu là uống nhiều nước vì nó làm loãng chất nhầy, làm bong lớp mũi đặc và tạo rãnh thông thoáng. Nước ép hoa quả cũng là gợi ý tốt nhưng lưu ý tránh dùng nhiều đường vì đường và một số chất khác có thể làm mũi nhầy đặc lại.

nuoc

Một trong những biện pháp giảm viêm xoang hiệu quả tại nhà là xông xoang mũi bằng nước nóng – dùng khăn trùm đầu để hít thở cùng với hơi nóng bốc lên từ nước nóng. Một cốc trà nóng cũng có thể là một liệu pháp xông hơi tốt cho mũi. Hơi nước và độ ẩm vào mũi, miệng và phía sau họng sẽ làm mũi đặc tan chảy.

Bên cạnh đó, món cánh gà sốt nóng cũng có thể ngay lập tức phá vỡ và làm bong màng dính, làm chúng chảy ra và tạo cảm giác xoang mũi được làm sạch. Ngoài ra, nên bổ sung thêm vitamin A, C và E để tăng cường sức đề kháng như cà rốt, đậu đao, bạc hà, gấc, củ cải…

>> Tìm hiểu thêm

Viêm xoang hàm
Viêm xoang bướm
Viêm xoang gây ung thư vòm họng
Viêm xoang khi thời tiết thay đổi


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục