T4, 12 / 2016 8:27 sáng | thangadmin

Do thời tiết nước ta thường hay thay đổi giữa những mùa nên một số chứng bệnh gây ảnh hưởng đến đường tai-mũi -họng vô cùng mắc phải nhất là đối với chứng bệnh viêm xoang. căn bệnh gây ra tương đối khó chịu cho bệnh nhân, phổ biến là một vài bệnh viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm, viêm nhiễm xoang trước.. chứng bệnh viêm xoang sau thông với hốc mũi khiến dễ dính viêm xoang sau mãn tính. viêm xoang sau mãn tính do ko dẫn đến tắc mũi, chảy mũi mủ ra trước vì vậy thường ít được lưu tâm đến, dễ bỏ qua. tuy thế viêm xoang sau gây nên nhức đầu ở vùng gáy, đỉnh, dễ đưa đến một vài biến chứng đường hô hấp dưới và viêm nhiễm thần kinh mắt. điều trị viêm xoang sau cũng không khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

viem-xoang-sang-sau-ok
Những triệu chứng của viêm xoang sàng sau

 

Bởi vì xoang sàng sau nằm sâu trong hốc mũi, sau mặt nên các triệu chứng thường âm ỉ, ít triệu chứng như những xoang trước. Và thường đươc nhận thấy muộn hơn những xoang trước. hầu hết người cần chú ý đến các biểu hiện viêm xoang sàng sau sau đây để có khả năng nhận ra căn bệnh sớm và có khả năng chữa căn bệnh sớm.

  • Nhức đầu, thường âm ỉ ở khu vực sau gáy hay vùng đỉnh, chẩm. bởi vì một vài lỗ thông xoang phía sau với mũi ở phía sau vì vậy mủ ko chảy ra mũi mà chảy xuống họng. Với viêm xoang sau mủ nhầy, đặc, có mùi hôi, dính ở vòm họng thường phải khịt, khạc mủ mới xuống được cổ họng. Cũng do mủ luôn bị đọng, mắc ở vòm, thành sau họng do đó luôn có cảm giác vướng, rất khó chịu ở họng.
  • Bởi vì mủ không chảy, xì ra thông qua mũi mà theo thành phía sau họng xuống đường hô hấp dưới vì vậy lúc bị viêm xoang sau hay dính ho, dẫn tới viêm mũi họng mạn, với ngứa, rát, khô họng, những hạt lympho thành phía sau họng bị mủ kích thích nên mắc viêm nhiễm,phù nề đỏ, to ra dễ chuẩn đoán nhầm với viêm mũi họng hạt. Dễ dẫn tới viêm nhiễm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh quản ở cơ thể phải nhắc phổ biến. Ở những người cao tuổi dễ dẫn tới viêm nhiễm khí – phế quản mãn tính, để lâu thành viêm giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm nhiều, nhìn thấy mủ đặc biệt là về đêm.
  • Viêm xoang sàng sau mạn lúc thăm kiểm tra bằng đèn Clar thường ko dễ nhận ra do hốc mũi có thể vẫn như thường , cần soi mũi sau qua gương nhỏ. hiệu quả hơn phải xét nghiệm nội soi mũi xoang: với ống nội soi nhỏ đưa đến hốc mũi để quan sát được trực tiếp lỗ thông xoang sau với mũi ở phía đằng sau hốc mũi, thấy được nhầy, mủ ứ đọng ở lỗ thông xoang hay ở vòm họng.
  • Đặc biệt xoang sàng sau lúc chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt nên dễ gây nên mờ mắt: mờ mắt có thể từng thời điểm rồi mất đi tuy vậy cũng có thể dẫn đến mờ mắt, giảm thị lực liên tục ngày một nâng cao dần dẫn tới mất sức nhìn được gọi là viêm thị thần kinh bởi vì viêm xoang nên được kết hợp hai chuyên khoa Mắt và Tai Mũi Họng để nhận dạng xác định và phẩu thuật để cấp để cứu vãn được sức nhìn.

Bệnh viêm xoang sàng sau là 1 bệnh khó chữa trị chủ yếu do vậy cần lưu ý đến sức khỏe bằng cách thức để ý tới sức khỏe của mình hơn khi bắt đầu thấy những triệu chứng triệu chứng giống như ở trên thì cần đến trung tâm y tế chuyên khoa khám để có phương pháp trị bệnh sớm tránh tình trạng chứng bệnh trở thành mạn tính và khó chữa.

>>>> Xem ngay: Những dấu hiệu chính của bệnh viêm xoang sàng trước và cách điều trị


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục