T7, 05 / 2017 2:17 sáng | thangadmin

Viêm mũi, viêm xoang được xem là bệnh khó điều trị lại hay tái phát. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

nguyên nhân xoang mũi tái phát

Môi trường, khí hậu có nhiều biến đổi

Theo các bác sỹ chuyên khoa về tai mũi họng, người bệnh xoang rất nhạy cảm với các tác động của nhiệt độ và độ ẩm trong không khí. Trường hợp nóng – lạnh đột ngột cũng là tác nhân gây bất lợi rất lớn, dễ làm tổn thương niêm mạc mũi cho người có tiền sử viêm xoang.

Do đó, để tránh bệnh tái phát, người bệnh rất cần giữ ấm vùng mặt và mũi khi trời mưa lạnh. Đối với những bệnh nhân làm việc hoặc sinh hoạt trong môi trường có điều hòa cần tránh để mũi đối diện trực tiếp với luồng gió của điều hòa, nên để nhiệt độ trong phòng khoảng 26 độ và có máy phun hơi hoặc một chậu nước để tạo độ ẩm cho không khí.

Không khí ô nhiễm cũng là một trong những yếu tố kích thích có hại cho xoang mũi, làm tăng khả năng tái phát bệnh.Theo đó, người bệnh cần phải tránh tiếp xúc hoặc hạn chế tiếp xúc với các tác nhân ô nhiễm như khói thuốc lá, khói bụi, hóa chất và các dị nguyên gây dị ứng khác bằng cách đeo khẩu trang khi phải tiếp xúc với các yếu tố này, hay khi đi ngoài đường.

Người bệnh cũng cần chú ý vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý để loại bỏ những dị nguyên xâm nhập vào mũi.

Thói quen xấu trong sinh hoạt

Khi làm việc quá sức, căng thẳng, lo lắng, hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Mũi lại là cơ quan lọc không khí trước khi đưa vào cơ thể nên càng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Do vậy, sự điều tiết các hoạt động khi làm việc và thể dục đúng mức sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể điều hòa, nhờ  vậy cũng giúp phòng tránh bệnh viêm mũi, viêm xoang tái phát hiệu quả.

Song song với đó, người bệnh cũng cần có chế độ ăn khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Việc uống nhiều nước sẽ làm chất tiết loãng hơn giúp sự dẫn lưu của mũi xoang tốt hơn, tránh được sự ứ đọng bụi bẩn và vi khuẩn.

Còn trái cây và rau xanh thì cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa và vitamin, giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, người bệnh nên tránh các thực phẩm hoặc đồ uống dễ khiến niêm mạc mũi xoang phù nề như bia, rượu, thuốc lá, đồ lạnh, đồ cay, đồ nóng….

Đặc biệt, khi bị cảm cúm, cảm lạnh, dị ứng…, người bệnh cần được điều trị cực các triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi… để phòng tránh viêm mũi, viêm xoang tái phát do bội nhiễm bằng các loại thuốc xịt mũi và thuốc uống đặc trị.

Bên cạnh đó, người bệnh cần thường xuyên xì mũi, tránh để dịch nhầy trong mũi gây nhiễm khuẩn và tuyệt đối tránh không ngoáy mũi làm tổn thương miên mạc dẫn tới vỡ mạch máu, chảy máu mũi.

Như vậy, muốn bệnh viêm mũi, viêm xoang không tái phát ngoài việc phải tăng cường sức khỏe từ bên trong để chống lại các tác nhân gây bệnh, người bệnh cũng cần phải có sự bảo vệ sức khỏe từ bên ngoài như giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường để bệnh không có cơ hội tấn công trở lại.

>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang
viêm mũi mãn tính ở trẻ em
viêm mũi trẻ sơ sinh
viêm mũi xoang mạn
viêm mũi bị chảy máu


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục