T4, 07 / 2017 2:55 sáng | thangadmin

Ở nước ta, ngày càng có nhiều trẻ nhỏ bị mắc bệnh viêm mũi, viêm xoang. Phần lớn đều do hậu quả của bệnh viêm đường hô hấp kéo dài.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, nếu như ở miền Nam, trẻ em phải đối mặt với khói bụi, ô nhiễm môi trường thì ở miền Bắc còn thêm cả yếu tố thời tiết. Cứ khi mùa đông tới, số lượng trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp lại tăng.

Nguyên nhân là do khi hệ thống niêm mạc của xoang mũi bị khô, sức đề kháng của trẻ chưa hoàn thiện chính là cơ hội cho các vi khuẩn, vi rút đã tích tụ sẵn trong các hốc xoang hoặc ở họng, mũi, phế quản  ngược dòng đi lên các xoang gây bệnh.

Do bệnh viêm mũi, viêm xoang thường tái phát nhiều lần, gây ra sự khó chịu, mệt mỏi, quấy khóc ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ hoặc cùng trẻ duy trì các thói quen phòng bị sau:

–  Giữ ấm cho trẻ vào những thời điểm giao mùa, nhiệt độ hạ xuống thấp…

u-am-cho-tre-sau-khi-tam

–  Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách ăn uống đa dạng, nhiều rau xanh, hoa quả, đảm bảo đẩy đủ chất dinh dưỡng.

–  Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với bụi, bẩn bằng cách luôn trang bị khẩu trang hoạt tính cho trẻ khi đi ra ngoài đường. Đối với trẻ nhỏ sơ sinh có thể trùm khăn để tránh khói bụi và các loại nhiễm khuẩn.

– Nhắc trẻ vệ sinh họng, miệng hàng ngày như đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, sau mỗi bữa ăn và súc họng nước muối sinh lý.

– Cần phải theo dõi nhiệt độ cho trẻ thường xuyên đặc biệt khi thời tiết thay đổi

– Cho trẻ uống nhiều nước và duy trì thói quen này thường xuyên

– Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, nơi ngủ và sinh hoạt của trẻ

– Nhắc trẻ không dùng tay ngoáy mũi để tránh tổn thương niêm mạc mũi.

  • Trường hợp trẻ viêm mũi kéo dài trên 7 ngày hoặc có triệu chứng nặng hơn như đau tai, khàn tiếng, khó thở phải kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

>>> Tìm hiểu thêm

Viêm xoang mãn tính là gì
Tác hại của thuốc xịt mũi
hiểu biết về bệnh viêm xoang cấp
cảnh giác với viêm xoang cấp


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục