T3, 04 / 2017 10:02 sáng | thangadmin

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm nhưng thường làm giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống. Liệu bệnh có di truyền không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, viêm mũi dị ứng rất dễ dẫn đến viêm xoang và các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng là do tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, kích thích và do cơ địa của mỗi người. Trong đó, cơ địa là yếu tố có tính di truyền. Vì vậy, nếu ông bà hoặc bố mẹ có tiền sử bị dị ứng thì con cháu cũng có thể bị di truyền và có khả năng mắc bệnh viêm mũi dị ứng rất cao.

viem-mui-di-ung

Các nghiên cứu đã cho thấy nếu trong gia đình có người bị viêm mũi dị ứng thì 70% sẽ di truyền lại cho thế hệ sau, và khoảng 30% là mắc bệnh. Ngoài ra, còn phải kể đến các yếu tố bên ngoài như ký sinh trùng, virus, các chất ô nhiễm, phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, lông vật nuôi, sự thay đổi khí hậu, thời tiết, thay đổi mùa…

Trên thực tế, bệnh viêm mũi dị ứng không lây truyền nhưng có yếu tố di truyền. Do đó, để phòng bệnh nên giữ cho nhà cửa khô thoáng, sạch sẽ, tránh tiếp xúc với những dị nguyên gây dị ứng, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh.

Khi mang thai, phụ nữ cần đảm bảo có sức khỏe tốt để thai nhi khỏe mạnh, như vậy khi sinh ra bé sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng là bệnh có yếu tố di truyền tuy nhiên nếu thực hiện tốt các tư vấn nêu trên thì cũng không cần phải quá lo lắng đâu bạn nhé!

>> Tìm hiểu thêm

thuốc điều trị viêm xoang

Cẩm nang chữa viêm xoang

điều trị viêm xoang ở đâu hà nội
Bệnh viêm xoang mũi có chữa khỏi được không
sai lầm thường gặp trong điều trị viêm xoang
Món ăn lưu ý khi mắc bệnh viêm xoang

 


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục