T5, 05 / 2017 9:31 sáng | thangadmin

Viêm mũi dị ứng gây ra rất nhiều khó chịu và bất tiện cho người mắc. Tuy nhiên, đây là bệnh việc điều trị và phòng ngừa phải luôn song hành cùng nhau.

Vì sao bệnh vêm mũi dị ứng ngày càng gia tăng?

Khí hậu khắc nghiệt, ô nhiễm môi trường là một trong những tác nhân gây ra sự mất cân bằng dị ứng. Sự mất cân bằng dị ứng, cùng với cơ địa nhạy cảm, việc thường xuyên tiếp xúc với dị nguyên chính là các yếu tố quan trọng liên quan đến nguyên nhân và tỉ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng ngày càng gia tăng.

Các thể viêm mũi dị ứng thường gặp

Trước đây bệnh viêm mũi dị ứng thường được phân loại thành bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa và bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm, hay phân chia thành bệnh viêm mũi dị ứng có chu kỳ và bệnh viêm mũi dị ứng không có chu kỳ.

the-viem-mui-di-ung-thuong-gap

Ngày nay, bệnh viêm mũi dị ứng được phân loại theo hiệp hội viêm mũi dị ứng quốc tế dựa vào khoảng thời gian tồn tại của bệnh, triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh đến chất lượng sống, bao gồm:

Sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa mũi, có thể kèm theo ngứa mắt, ngứa vòm họng.

Bệnh nhân hoặc gia đình thường có tiền sử hen suyễn, chàm, viêm da dị ứng, nổi mày đay, .…

Khám nội soi mũi thường thấy niêm mạc mũi nhợt màu, phù nề, nước mũi trong.

Nếu bệnh kéo dài, có thể ảnh hưởng dến các cơ quan khác như polyp mũi, viêm họng hạt, viêm tai giữa thanh dịch, thâm quầng mi mắt.

Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Tránh tiếp xúc với dị nguyên: Về lý thuyết, tránh dị nguyên gây bệnh là điều tối ưu nhất trong điều trị viêm mũi dị ứng. Song trên thực tế rất khó có thể thực hiện.

Ngay cả ở những nước phát triển không khí có phần sạch hơn nhưng vẫn có người bị dị ứng từ phấn hoa, phấn của một số loài cây cỏ… Vì vậy, tránh dị nguyên gần như là điều không thể.

Điều trị bằng thuốc:  Thuốc dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng cũng chỉ là tạm thời. Chủ yếu là điều trị triệu chứng hoặc phòng ngừa nên chỉ có thể khống chế bệnh hoặc giảm các triệu chứng trong một thời gian ngắn trong và sau khi dùng thuốc. Sau đó, bệnh rất dễ tái phát trở lại.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm xoang mũi dị ứng

Điều trị miễn dịch

Điều trị miễn dịch là phương pháp đưa vào cơ thể bệnh số lượng tăng dần chất chiết xuất từ dị nguyên (giống trong sản xuất vaccin). Mục đích giúp cho bệnh nhân có thể giảm bớt triệu chứng một khi tiếp xúc với dị nguyên nhạy cảm. Đây là phương pháp duy nhất có thể tác động đến diễn biến tự nhiên của bệnh dị ứng. Tuy nhiên, phương pháp này mất nhiều thời gian và khá tốn kém.

Làm sao để phòng bệnh viêm mũi dị ứng?

Do đó, cách đơn giản nhất vẫn là phòng bệnh. Người có cơ địa dị ứng cần:

Tránh tiếp xúc với dị nguyên như: bụi nhà, khói thuốc lá, lông mèo, lông chó, phấn hoa, .…

Cụ thể: Không nuôi thú trong nhà; Sử dụng hệ thống lọc khí tốt, vệ sinh máy điều hòa thường xuyên; Phủ nệm, gối dùng loại không thấm nước; nếu không thì phải giặt mỗi 2 tuần/ lần; Tăng cường vệ sinh nhà cửa, xe cộ trong mùa phấn hoa để hạn chế tiếp xúc; Loại bỏ phấn hoa trên da, tóc khi về nhà.

Bên cạnh đó, cần tránh các yếu tố ô nhiễm môi trường: khói bụi công nghiệp, hóa chất; Cẩn thận khi thay đổi thời tiết, điều tiết độ ẩm, giữ ấm cơ thể, đề phòng viêm đường hô hấp; Thường xuyên dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để rửa mũi; Tránh dùng tay ngoáy mũi để không gây tổn thương niêm mạc mũi; Không ăn đồ sống, lạnh, tanh, tránh uống rượu, cà phê, các chất kích thích và giảm sử dụng thuốc aspirin; Kiên trì rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng cơ thể, giảm béo phì; Nhanh chóng điều trị triệt để các ổ nhiễm trùng ở mũi xoang và vùng răng miệng.

Trên đây là những điều bệnh nhân viêm mũi dị ứng rất cần lưu ý để giữ cho bệnh không phát triển, tránh những bất tiện mà bệnh có thể gây ra.

>> Tìm hiểu thêm

Cách chữa trị bệnh viêm xoang mũi dị ứng
Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi
Cách điều trị bệnh viêm xoang mãn tính


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục