T5, 12 / 2016 9:30 sáng | thangadmin

Viêm mũi dị ứng là chứng bệnh phổ biến rộng rãi nhưng mà để chữa bệnh khỏi hẳn lại không dễ. không chỉ dẫn tới một số triệu chứng về mũi, chứng bệnh còn gây ra một vài hiện tượng trên mắt mà nhiều người ít lưu tâm.
Trên toàn cầu có khoảng 20 – 25% dân số dính viêm mũi dị ứng. bệnh đang hình xu hướng phát triển mà Nguyên nhân chính là do sự ô nhiễm không khí, môi trường sống bị thay đổi… Ở Việt Nam, số trường hợp mắc chứng bệnh vẫn nằm ở mức cao với khoảng tầm 12,3% dân số . Tại bệnh viện Chợ Rẫy, 30-35% những người đến khám xác định mắc căn bệnh này.

viem-mui-gay-cac-bien-chung-ve-mat

Theo báo cáo của GS. Glenis Kathleen Scadding, Bệnh Viện Tai – Mũi – Họng hoàng gia Anh, chủ tịch Hội Dị ứng và miễn dịch lâm sàng, 42% đối tượng mắc bệnh bị chí ít một triệu chứng giai đoạn vừa và nghiêm trọng trên mũi, một hiện tượng vừa và nặng trên mắt. một vài biểu hiện viêm xoang mũi dị ứng gây rắc rối cho 93% người mắc bệnh trong thời gian ban ngày và 47% người mắc bệnh trong thời gian đêm tối.

 

Những triệu chứng của viêm mũi dị ứng gây các biến chứng về mắt

 

Dấu hiệu của chứng bệnh rất rộng rãi và đôi khi dễ nhầm với những căn bệnh khác . ví thử chảy mũi, ngạt mũi, hắt xì hơi ngứa mũi là một vài biểu hiện căn bản của viêm xoang mũi nhưng mà cũng là triệu chứng của cảm cúm, viêm đường hô hấp trên… tình trạng đỏ mắt, ngứa và chảy nước mắt dễ nhầm với viêm kết mạc dị ứng. Ngoài ra, ngay cả lúc một vài hiện tượng này kết hợp, chuyên gia chuyên khoa tai – mũi – họng cũng thường ít lưu tâm đến dấu hiệu ở mắt và ngược lại. tác hại là , nhận ra chưa đủ, dẫn đến trị bệnh sai, hiệu quả không khả quan như trông mong.

Những biểu hiện viêm mũi cũng thường kết hợp với chứng ngứa mắt. Chúng bao gồm:

Chảy nước mũi: người bệnh dính chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, ko thấy mùi. Mũi thường sinh sôi chất nhầy để cản trở những chất như bụi, phấn hoa và ô nhiễm và vi khuẩn và virus. Chất nhầy chảy từ phía trước mũi và chảy xuống mặt phía sau của cổ họng. khi xuất hiện quá nhiều chất nhầy được sản sinh, nó có khả năng dẫn đến dịch nhày trong mũi.

Ngứa mũi: cảm giác ngứa có thể kéo dài trong tầm một vài giờ hoặc thậm chí các ngày đến lúc chữa trị khỏi hiện tượng viêm nhiễm mũi

Hắt hơi: cơ thể bệnh nhân sẽ mỗi ngày hắt hơi, đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể lúc có vật thể khác thường đi vào đường hô hấp.

Nghẹt mũi: có khả năng ngạt từng bên, có khi ngạt cả hai bên, người mắc bệnh sẽ cảm thấy khó thở và có nguy cơ bắt buộc thở qua miệng.

Dính tắc tai và giảm khứu giác: hệ hô hấp của chúng ta là một đường thông nhau, chính vì vậy khi mũi dính nghẹt thì sẽ dẫn đến tai dễ mắc tắc, khó nghe.

Ho, đau họng: lúc dính viêm xoang mũi dị ứng bạn có thể mắc ho vì sưng viêm nhiễm ở cổ họng và bao gồm triệu chứng đau họng. Ho là phản ứng ngẫu nhiên để làm sạch cổ họng khỏi các giọt chất nhày tiết ra từ mũi.

Quầng thâm vòng quanh mắt, bọng dưới mắt: một vài mao mạch vòng quanh mắt cũng có khả năng dính sung huyết nên lưu thông máu kém, dẫn đến dễ xuất hiện quầng thâm vòng quanh mắt.

căng thẳng, và khó chịu

Nhức đầu: lúc hắt xì hơi liên tục thì sẽ kéo theo cảm thấy đau đầu vì những cơ phải co thắt.

Viêm xoang mũi dị ứng là căn bệnh lý của cơ địa, vì thế bổ xung thể lực là Nguyên nhân hiểm yếu để cơ thể có thể tự chống lại một số Yếu tố dẫn tới chứng bệnh, người bị bệnh cần kết hợp vấn đề tập luyện thể dục thể thao đều đặn và dùng các thảo dược hoạt chất để thêm miễn dịch: cao hoàng kỳ, cao bạch chỉ, bromelain chiết xuất từ dứa, ImmunePath-IP.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục