T7, 04 / 2017 9:24 sáng | thangadmin

Viêm mũi dị ứng là bệnh gây ra rất nhiều phiền toái, vì vậy làm sao để phòng ngừa và trị bệnh hiệu quả đây!

Không chỉ thế, viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị triệt để có thể dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang và bệnh hay tái phát.

Nguyên nhân nào gây viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi dị ứng có liên quan mật thiết với hiện tượng dị ứng, nhất là ở người có cơ địa dị ứng. Dị ứng là phản ứng của cơ thể chống lại những kháng nguyên lạ gây dị ứng. Khi kháng nguyên lạ tấn công lần đầu tiên, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể để trung hòa kháng nguyên.

Những lần sau, khi kháng nguyên lạ này xâm nhập cơ thể, sẽ xảy ra phản ứng kịch liệt giữa kháng nguyên và kháng thể của cơ thể, kết quả sản sinh ra các chất là nguồn gốc gây nên những rối loạn dị ứng.

Viêm mũi dị ứng là phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhầy niêm mạc của hệ thống đường hô hấp trên như: mũi, họng, xoang… gây nên hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc mà được biểu hiện là ngứa, hắt hơi.

>>> Tìm hiểu thêm: Thuốc điều trị viêm xoang sumhevi

Đặc điểm của bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng có hai loại, loại có chu kỳ và loại không có chu kỳ.

Loại có chu kỳ thường xảy ra đột ngột vào đầu mùa lạnh hay đầu mùa nóng hoặc nóng ẩm. Người bệnh thấy cay cay trong mũi, hắt hơi liên tục, thêm vào đó có thể thấy ngứa mũi, đỏ mắt, cay mắt, chảy nước mắt. Tiếp đến là chảy nhiều nước mũi trong. Người bệnh có cảm giác rát bỏng ở vòm hầu họng. Bệnh thường xuất hiện vào lúc sáng sớm khi vừa ngủ dậy, đến tối thì dịu đi.

Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ có triệu chứng giống như loại có chu kỳ nhưng bệnh xuất hiện không theo mùa, không phụ thuộc thời tiết, cơn viêm không kịch phát, chỉ hắt hơi vài cái nhưng nghẹt mũi tăng dần và kéo dài hơn giữa 2 cơn.

Làm sao để phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng

Để hạn chế bị viêm mũi dị ứng không nên nuôi chó, mèo trong nhà hoặc hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc với chúng.

Cần vệ sinh định kỳ các chăn, ga, gối, đệm, bọc đệm, vải bọc ghế, hạn chế sự tồn tại và sinh trưởng của một số ký sinh trùng. Nơi ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển.

Hàng ngày cần vệ sinh răng miệng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Cần bỏ hút thuốc lá, thuốc lào và không nên ăn các loại thực phẩm mà xác định hoặc nghi ngờ gây viêm mũi dị ứng cho bản thân mình.

Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với với bụi (bụi trong nhà và bụi ngoài đường). Vì vậy, cần đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và lúc ra đường.

Khi giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh nhất là ở những người có cơ địa dị ứng thì cần giữ ấm cơ thể như: mặc đủ ấm, cổ nên được quàng khăn ấm. Nếu nghi ngờ bị bệnh viêm mũi dị ứng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để được điều trị sớm, tuyệt đối tránh để bệnh thành mạn tính đưa đến viêm họng, phế quản dị ứng, hen suyễn. Đừng tự chẩn đoán bệnh cho mình và tự mua thuốc để điều trị.

>> Tìm hiểu thêm

ăn gì giúp chữa viêm mũi dị ứng
viêm xoang bướm cách điều trị
Bệnh viêm xoang mũi
Cách chữa viêm xoang rẻ


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục