T5, 05 / 2017 2:15 sáng | thangadmin

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang là hai bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy việc phân biệt và xác định đúng bệnh sẽ rất quan trọng đối với quá trình điều trị.

Viêm mũi dị ứng bệnh chủ yếu do cơ địa

viem-mui-gay-cac-bien-chung-ve-mat

Viêm mũi dị ứng là sự phản ứng miễn dịch của mũi xoang trước các tác nhân kích thích từ môi trường như: thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, mùi lạ… Các tác nhân kích thích gây dị ứng có thể xâm nhập vào cơ thể theo đường hô hấp, ăn uống, hoặc qua da. Đây cũng là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang mạn tính.

Hiện việc điều trị viêm mũi dị ứng gặp khá nhiều khó khăn, hầu như chỉ có thể giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng khó trong một thời gian ngắn, bệnh sẽ lại tái phát khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.

Như vậy chúng ta có thể thấy bệnh viêm mũi dị ứng phát sinh không phải do vi khuẩn, viêm nhiễm, tổn thương… như viêm xoang mạn tính mà hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, cùng một tác nhân kích thích nhưng có người bị viêm mũi dị ứng có người hoàn toàn không việc gì.

Cũng do phụ thuộc vào cơ địa của từng người nên bệnh viêm mũi dị ứng thường mang yếu tố di truyền, người bị viêm mũi dị ứng được coi là người có cơ địa dị ứng.

Tình trạng bệnh cũng phụ thuộc vào sức khoẻ của mỗi người: như khi sức khoẻ kém, chức năng gan yếu, có dị hình, lệch vách ngăn… cũng dễ bị viêm mũi dị ứng hơn.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng

Triệu chứng rõ ràng nhất của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài, không thể kiểm soát được. Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.

Người bệnh bị chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, không có mùi. Mũi có khi ngạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên, người bệnh phải thở bằng miệng. Khi chụp Xquang cũng không cho hình ảnh rõ rệt.

Người bị viêm mũi dị ứng thường phát bệnh theo từng cơn, sau đó lại cảm thấy hoàn toàn bình thường.

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hoặc theo vùng miền… Viêm mũi dị ứng nếu kéo dài và liên tục có thể dẫn đến viêm xoang mạn tính hoặc pôlip mũi – xoang. Các trường hợp viêm xoang mãn tính hoặc pôlip xuất phát từ dị ứng mũi xoang việc điều trị thường khó khăn hơn.

Bệnh viêm xoang gây đau nhức tại các vị trí viêm

Còn bệnh viêm xoang có thể nhận biết qua 5 triệu chứng chính đó là: Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm. Cụ thể, viêm xoang hàm gây nhức vùng má; viêm xoang trán nhức giữa 2 lông mày thường vào 10 giờ sáng; viêm xoang sàng trước đau nhức giữa 2 mắt; viêm xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, đặc biệt ở vùng gáy.

Chảy mũi: Viêm xoang do vi khuẩn chảy mũi đục, có khi như mủ. Khi viêm các xoang trước dịch sẽ chảy ra mũi trước, viêm các xoang sau, dịch sẽ chảy vào họng.

Nghẹt mũi: Người bệnh có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

Ngứa mũi; điếc mũi: Người bệnh thường không thể nhận biết mùi do khi viêm nặng, niêm mạc phù nề khiến mùi không len lỏi đến thần kinh khứu giác.

>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng

Cẩm nang điều trị viêm xoang


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục