T4, 01 / 2017 4:00 sáng | thangadmin

Ở Việt nam, bệnh viêm xoang đang phát triển không kiểm soát được ở những thành thị lớn. đặc tính khí hậu gió mùa kết hợp với môi trường bị ô nhiễm quá lớn của xã hội công nghiệp hóa gây ra tỉ lệ bệnh nhân đường hô hấp ngày càng phổ biến, điển hình là một số viêm xoang mũi.

benh-viem-xoang

Ở Việt Nam, người bị bệnh viêm mũi xoang chiếm tỉ lệ từ 15 – 17% dân số cả nước và xuất hiện xu hướng càng ngày càng gia tăng. Anh Hồ Lượng, giảng viên của 1 trường đại học ở TP.HCM đã mắc viêm mũi xoang hành tội gần 10 năm nay. công việc nghiên cứu, giảng dạy vốn đã vô cùng căng thẳng, viêm xoang còn khiến anh phiền toái hơn do anh liên tiếp mắc tắc ngạt mũi, stress, nhức đầu, có những lúc thấy mắt mờ… Chất lượng cuộc sống của anh mắc giảm sút nghiêm trọng. trường hợp của anh Lượng chỉ là một trong hàng vạn những người bị viêm xoang vô cùng khổ sở ngày nay.

 

Số lượng người bị bệnh phát triển nhanh từng ngày

 

Trước đây, viêm xoang mũi được xem là chứng bệnh của mùa lạnh. nhưng hiện tại ngay cả khi thời tiết đã sang hè, bệnh viêm xoang vẫn gây nên rắc rối cho nhiều người phải khổ sở. Vài năm trở lại đây, lượng người bệnh tới xét nghiệm tại bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM liên tục phát triển. Theo thống kê sơ bộ, thường xuyên bệnh viện tiếp thu khoảng tầm hơn 1.000 người mắc bệnh đến xét nghiệm, trong đó số người mắc bệnh viêm xoang chiếm khoảng 57%. Theo một số Bác Sỹ ở đây, lượng người bị bệnh vẫn đang xuất hiện xu hướng tăng sinh từng ngày. Thống kê tại bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương cho thấy, thường xuyên xuất hiện 700 – 800 người mắc bệnh đi đến thăm khám, chiếm gần 50% số đó là một số trường hợp bị viêm xoang mũi. Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhiệt đới cũng cho biết, tổng số ca viêm mũi xoang đang tăng sinh cực kỳ nhanh.

Theo một nghiên cứu vừa rồi, viêm xoang mũi là bệnh lý phổ biến ở khoảng 15 – 17% dân số, bởi vì nhiều yếu tố tạo ra. có khá nhiều dạng viêm xoang như bệnh viêm xoang dị ứng, bệnh xoang do răng, bệnh xoang bình thường, bệnh xoang bởi vì nấm và bệnh viêm xoang mũi em bé.

 

Vì đâu nhiều người bị mắc phải?

 

benh-viem-xoang-2

Ban đầu là bởi khí hậu ngày càng ô nhiễm, nhất là ở một số thành phố lớn nơi tụ hội rất nhiều nhà máy, xí nghiệp lưu lượng xe có động cơ cao. một nghiên cứu vừa qua cho thấy 90% mẫu kiểm tra không khí tại TP.HCM ko đạt tiêu chuẩn cho phép, luôn ở mức nguy hiểm cao cho sức khỏe, trong đó lượng bụi lửng lơ đang là nhân tố gây nên ô nhiễm nghiêm trọng hàng đầu trên địa bàn. Mũi tồn tại chức năng cửa ngõ của đường hô hấp, mũi là cơ quan ban đầu trên cơ thể phản ứng với một số thay đổi khác thường của thời tiết. bởi vậy, khi không khí bị ô nhiễm, các căn bệnh ảnh hưởng tới “cửa ngõ” này rất dễ lộ diện, đặc trưng là bệnh viêm mũi xoang.

Thay đổi thời tiết là 1 trong một số nguyên nhân dẫn đến viêm xoang mũi. GS.TS. Nguyễn Hữu Khôi, chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, cho biết: “Khi không khí chuyển lạnh lạ thường, độ ẩm tăng cao gây ra lớp thảm nhầy trong hốc mũi và họng trở thành đặc và quánh hơn. bây giờ lớp lông chuyển của mũi họng vận động khó khăn dẫn đến chức năng làm sạch, làm ấm, làm ẩm ko khí của mũi họng giảm, do vậy mũi họng dễ bị viêm nhiễm hơn”. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường đột ngột cũng dẫn đến viêm xoang. việc này giải đáp vì đâu các viên chức văn phòng thường xuyên ngồi trong môi trường máy lạnh, rồi sau đó lại đột ngột xúc tiếp với ko khí nóng bức bên ngoài rất dễ mắc dịch nhày trong mũi, tắc mũi, bệnh viêm xoang.

Đặc trưng, theo các bác sĩ môi trường, tại Hà Nội, mức độ ô nhiễm không khí cao nhất là vào tháng 12 và tháng 1, vì mùa đông thường có gió mùa đông bắc tràn về, khí áp tăng lên, nhiệt độ hạ xuống tạo ra ko khí bị tù đọng, chất ô nhiễm khá khó để phát tán lên cao và bay ra xa. điều này gây nên các chất ô nhiễm quẩn quanh sát mặt đất trong 1 thời gian dài. những bác sĩ Tai – Mũi – Họng cho biết, những người hút thuốc lá cũng có thể mắc bệnh xoang cao hơn mức thông thường. thực ra cho thấy, bệnh xoang đang là mối đe dọa lớn về mặt sức khỏe cộng đồng. cải thiện môi trường sống là vấn đề cần thiết để đẩy lùi sự gia tăng của bệnh dẫn đến nhiều khổ sở này.

Bên cạnh đó, mỗi công dân đều cần tự ý thức vấn đề phòng bệnh và chữa bệnh trước khi gặp phải các tác động nặng nề bởi vì bệnh này tạo nên.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục