T7, 07 / 2017 4:10 sáng | thangadmin

Bệnh viêm xoang khi không được điều trị dứt điểm sẽ chuyển thành viêm xoang mạn tính và gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe người mắc bệnh.

Dưới đây là những biến chứng mà bệnh viêm xoang mạn tính có thể gây ra với sức khỏe người bệnh:

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản có thể xuất hiện ở những bệnh nhân mắc viêm đa xoang và viêm xoang sàng với những biểu hiện như ho – khàn tiếng. Viêm thanh quản nếu không được chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng đến giọng nói người bệnh.

Đây cũng là bệnh cực kỳ nguy hiểm với trẻ nhỏ bởi trẻ nhỏ không thể khạc nhổ hết dịch xoang khiến dịch mủ chảy xuống họng, gây khó thở, ho, sốt và khàn tiếng.

viem-thanh-quan

Viêm họng cấp

Viêm họng cấp sẽ biến chuyển thành viêm họng mạn tính khi bệnh nhân mắc viêm xoang cấp chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do dịch mũi chảy xuống họng thường xuyên gây viêm nhiễm. Thậm chí, có cả polyp mũi gây ra tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng, khiến vùng họng cũng bị ảnh hưởng theo.

Viêm đường hô hấp dưới

viem-ho-hap

Bệnh thường xuất hiện ở những bệnh nhân viêm xoang mũi nhưng không điều trị triệt để. Khi bệnh đã chuyển sang mạn tính mà vẫn không được chữa trị dứt điểm dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp dưới như: ho, khó thở, mất ngủ.

xem thêm: thuốc điều trị viêm xoang

Viêm tai giữa

Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ khi không được chữa trị viêm xoang kịp thời và dứt điểm. Nguyên nhân là vì cấu tạo ống tai, vòi nhĩ của trẻ khá đơn giản, ngắn và thẳng nên các dịch xoang chảy xuống dưới sẽ dễ dẫn đến ứ dịch trong tai giữa và gây viêm.

Hen suyễn

Bệnh dễ xuất hiện ở những bệnh nhân bị viêm xoang có cơ địa dị ứng. Với những người bị hen suyễn nếu mắc viêm xoang sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng.

Loạn cảm họng

Không chỉ khó chịu trên mũi, khi mắc viêm xoang nhất là viêm xoang sàng sau người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu khi nuốt, như có cái gì đó mắc ở họng, đôi khi còn gây đau nhói.

U lành thanh quản

Ở những bệnh nhân thường xuyên phải nói nhiều như giáo viên, ca sĩ, diễn viên,… khi mắc viêm xoang rất dễ dẫn đến viêm thanh quản và khả năng mắc hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh,… khá cao

Do đó, đừng chủ quan với bệnh viêm xoang bởi những biến chứng của viêm xoang là rất nguy hiểm, chứ không chỉ dừng lại ở tình trạng khó thở, ngạt mũi thông thường.

>> Tìm hiểu thêm

trị viêm xoang bằng lá cây
cách trị viêm xoang vào mùa lạnh
điều trị viêm xoang bằng thuốc nam
điều trị viêm xoang ở đâu hà nội


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục