T3, 05 / 2017 4:26 sáng | thangadmin

Viêm xoang do nấm là bệnh khá nguy hiểm bởi thường khi nó gây bệnh nặng mới bị phát hiện.

Ai là người dễ bị viêm xoang do nấm?

Trong cơ thể, mỗi bộ phận thường dễ cảm thụ với một số loại nấm gây bệnh nhất định. Các nghiên cứu cho thấy: trong hơn 300 chủng loại nấm Aspergillus, có 7 loại gây bệnh cho người là Aspergillus fumigatus, flavus, glaucus, versicolor, nidulans, niger… Riêng ở xoang có 90% trường hợp viêm xoang do nấm Aspergillus fumigatus gây ra.

Nấm lại có ở khắp nơi trong môi trường sống của chúng ta từ trong đất, không khí, theo bụi bám trên đồ vật. Khi bạn hít phải các bào tử nấm, chúng sẽ âm thầm gây bệnh.

viem-xoang-do-nam

Theo đó, ai cũng có thể mắc bệnh viêm xoang do nấm qua đường hô hấp. Tuy nhiên, có các đối tượng dễ mắc bệnh hơn, đó là những người phải thường xuyên tiếp xúc với đất như nông dân, công nhân ở các nông lâm trường…; người tiếp xúc thường xuyên với ngũ cốc, sản phẩm nông lâm nghiệp cũng dễ nhiễm bệnh hơn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc các bệnh viêm tắc lỗ thông mũi xoang do viêm xoang mạn tính, dị vật trong mũi xoang, polyp mũi xoang,.. cũng là đối tượng rất dễ bị viêm xoang do nấm.

Tiếp đến, những người bị suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, bệnh tiểu đường, mắc các bệnh về máu, sử dụng thuốc corticoide trong thời gian dài, dùng kháng sinh phổ rộng, điều trị bằng hóa chất, dùng thuốc ức chế miễn dịch… thường rất mẫn cảm với bào tử nấm và dễ mắc bệnh.

Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết liên tục thay đổi, môi trường ô nhiễm như hiện nay thì con người càng dễ mắc bệnh viêm xoang do nấm.

Viêm xoang do nấm phát hiện bệnh cách nào?

Triệu chứng của bệnh nhân bị viêm xoang do nấm thường có các biểu hiện sau: Nghẹt mũi, nhức đầu, chảy nước mũi trong hay đục. Nếu viêm xoang hàm, bệnh nhân thường nhức đầu ở vùng gò má và thái dương hai bên. Khi viêm xoang bướm thì thấy nhức đầu ở vùng đỉnh hay vùng chẩm ở bên xoang bị bệnh. Có khi bệnh nhân khịt mũi hay khạc đờm có lẫn ít máu.

Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân viêm xoang đều không nghĩ đến nguyên nhân mắc bệnh là do nấm nên bệnh tiến triển trong thời gian dài, gây ra các tổn thương nặng nề.

Thậm chí, nhiều ca bệnh, nấm đã phát triển thành khối lớn choán đầy hốc xoang, phá hủy các thành xoang rồi xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não.  Khi nấm xâm nhập hốc mắt, bệnh nhân sẽ thấy mắt bị mờ dần, có thể bị mù vĩnh viễn.

Nếu nấm xâm nhập vào trong sọ sẽ gây viêm màng não hoặc viêm não. Khi nấm xâm nhập các dây thần kinh sẽ gây liệt các dây thần kinh và vùng do thần kinh này chi phối. Nguy hiểm nhất là nấm gây tổn thương mạch máu sẽ xảy ra chảy máu ồ ạt khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Chụp Xquang sẽ thấy các hình ảnh tổn thương: xoang mờ với những ổ lắng đọng canxi. Chụp cắt lớp vi tính thấy tổn thương: ổ cản quang tăng ở giữa đám mờ, đôi khi dưới dạng một khối u giả; hình ảnh đám vôi trong xoang; hình ảnh hủy xương các thành xoang hoặc các vách xương dày lên.

Những trường hợp mổ xoang nhìn thấy trong xoang những khối màu nâu đen, dễ vỡ hoặc giống như bùn màu xanh đen là tổn thương do nấm gây ra. Soi tươi bệnh phẩm dưới kính hiển vi thấy những sợi nấm và những bào tử nấm. Nuôi cấy bệnh phẩm thấy nấm sinh sôi, soi dưới kính hiển vi thấy sợi nấm gây bệnh phát triển.

Viêm xoang do nấm: Khó khăn trong điều trị

Viêm xoang do nấm có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm bằng thuốc diệt nấm. Tuy nhiên, các thuốc kháng nấm thường gây độc cho gan nên phải kiểm tra chức năng gan cho bệnh nhân trước và trong khi dùng thuốc.

Tiếp đến, khối nấm trong xoang phải được lấy ra, bơm rửa sạch lòng xoang. Nhờ tiến bộ của chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật nội soi giúp quan sát được rõ ràng bệnh tình và tổn thương xoang. Nhưng đối với những khối nấm lớn vẫn cần phải điều trị bằng phẫu thuật thông thường.

>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang
Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không
Cẩn thận viêm xoang do ngồi điều hòa
Bệnh viêm xoang có chữa dứt điểm được không

 

 

 


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục