T6, 07 / 2017 2:10 sáng | thangadmin

Viêm xoang là bệnh ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta. Song trên thực tế, không nhiều người biết được mình mắc viêm xoang nguyên nhân do dị ứng hay nhiễm khuẩn.

Sự nhầm lẫn giữa viêm mũi, viêm xoang dị ứng và viêm xoang do nhiễm khuẩn sẽ khiến cho bệnh nhân không được điều trị đúng cách. Từ đó, bệnh sẽ càng nghiêm trọng và có nguy cơ trở thành mạn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc.

Quả thực, rất khó phân biệt 2 căn bệnh này, đặc biệt là khi viêm xoang do dị ứng cũng có thể kèm theo nhiễm khuẩn. Vậy phải làm sao để phân biệt chúng?

– Màu của dịch mũi: Khi bị viêm xoang dị ứng, niêm mạc mũi thường xuyên bị kích ứng, quá trình viêm làm mao mạch máu đến đây nở rộng, nên nước mũi chảy ra rất nhiều.

Vì vậy, đối với viêm xoang dị ứng, dấu hiệu dễ nhận biết là nước mũi nhiều, không màu, không mùi thường là trong suốt. Ngược lại, viêm xoang do nhiễm khuẩn tạo ra nước mũi đặc, có màu (xanh hoặc vàng), thậm chí có mùi rất khó chịu.

– Sốt, đau nhức người và buồn nôn: Sự khác biệt giữa 2 căn bệnh này đó là chỉ có viêm xoang do nhiễm khuẩn mới gây sốt và đau nhức cơ thể. Bên cạnh đó, khi bị viêm xoang do nhiễm khuẩn, bạn sẽ cảm thấy ốm yếu và mệt mỏi hơn so với viêm xoang do dị ứng.

dau-dau

Xem thêm: thuốc chữa viêm xoang

– Ngứa: Đây là một biểu hiện thường đi kèm với viêm mũi, viêm xoang dị ứng. Ngoài ngứa và chảy nước mũi, người bệnh còn có thể bị chảy nước mắt.

ngua

– Khởi phát: Viêm mũi, viêm xoang dị ứng thường xuất hiện đột ngột, bắt đầu bằng cảm giác ngứa, hắt xì hàng tràng, chảy nước mũi rồi dẫn đến viêm. Ngược lại, viêm xoang do nhiễm khuẩn thường xuất hiện sau khi bạn bị cảm lạnh hoặc bị một bệnh viêm đường hô hấp khác, thậm chí cũng có thể xuất hiện sau khi bạn bị viêm xoang do dị ứng.

– Mức độ đau và nhức: Đây là yếu tố quan trọng nhất để phân biệt 2 căn bệnh này. Mức độ đau mặt, nhức đầu của viêm xoang do nhiễm khuẩn lớn hơn nhiều so với viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Ngoài mũi, viêm xoang do nhiễm khuẩn có thể gây đau ở má, trán và thậm chí có thể lan tới cả ở răng và tai.

Việc xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh sẽ góp phần rất quan trọng vào quá trình điều trị. Do vậy, hãy để ý thật kỹ các triệu chứng mà mình gặp phải để hỗ trợ bác sỹ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bạn nhé!

>> Tìm hiểu thêm

Cách trị bệnh viêm xoang mũi triệt để
Dấu hiệu nhận biết viêm xoang
Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang
Cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục